Tu 1/4, tinh Hai Duong chuyen sang trang thai binh thuong moi hinh anh 1Tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Hải Dương. (Ảnh: Mạnh Minh/TTXVN)

Ngày 30/3, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hải Dương đã ra thông báo về việc chuyển trạng thái mới trong phòng, chống dịch COVID-19 và một số nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới.

Theo đó, từ 0 giờ ngày 1/4, toàn tỉnh Hải Dương sẽ kết thúc thực hiện theo Chỉ thị số 19/CT-TTg, ngày 24/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ và chuyển sang trạng thái bình thường mới, tập trung thực hiện mục tiêu kép vừa chủ động phòng, chống dịch COVID-19 vừa tích cực khắc phục khó khăn, thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội.

Lãnh đạo tỉnh Hải Dương yêu cầu các cấp ủy, chính quyền các sở, ngành, địa phương tập trung lãnh đạo, chỉ đạo trong phòng, chống dịch COVID-19; củng cố, kiện toàn các Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 từ tỉnh tới cơ sở, duy trì hoạt động của Sở Chỉ huy tình trạng khẩn cấp về y tế tỉnh, Tổ công tác đặc biệt của tỉnh, các đội phản ứng nhanh của cấp huyện.

Người đứng đầu cấp ủy, chính quyền, mỗi cơ quan, đơn vị, địa phương phải thường xuyên chỉ đạo và trực tiếp kiểm tra, đôn đốc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch với tinh thần "4 tại chỗ" và "5 rõ," chủ động ứng phó với bất cứ tình huống dịch bệnh phát sinh; tiếp tục chỉ đạo tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát và xử phạt nghiêm các trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch COVID-19.

[Hỗ trợ 270 tỷ đồng cho Hải Dương phòng, chống dịch COVID-19]

Hải Dương xây dựng các kịch bản ứng phó một cách chủ động với dịch trong mọi tình huống; bảo đảm an toàn về dịch bệnh cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Cùng với đó, các cơ quan chức năng tiếp tục tuyên truyền, yêu cầu nhân dân thực hiện nghiêm túc Thông điệp 5K của Bộ Y tế "Khẩu trang-Khử khuẩn-Khoảng cách-Không tụ tập-Khai báo y tế,” duy trì đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà và ở nơi công cộng; khuyến cáo người dân, cơ quan, doanh nghiệp hạn chế liên hoan, ăn uống, giao lưu, thực hiện nghiêm quy định phòng, chống dịch bệnh khi tổ chức đám tang, lễ cưới, sự kiện tập trung đông người...

Hải Dương cũng tiếp tục tạm dừng hoạt động các dịch vụ không thiết yếu có nguy cơ làm lây lan dịch bệnh, khó kiểm soát như quán bar, vũ trường, karaoke, massage, rạp chiếu phim, quán game internet, đến hết ngày 15/4 tới; các quán ăn, uống ngoài trời, quán bia hơi phục vụ đông người tạm thời chưa cho phép hoạt động.

Các nhà hàng, quán ăn được phép phục vụ tại chỗ, nhưng phải đảm bảo thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch và ký cam kết với chính quyền địa phương mới được phép hoạt động trở lại. Ba địa phương là thành phố Hải Dương, thành phố Chí Linh và huyện Kim Thành có thể áp dụng thêm các giải pháp phù hợp với thực tiễn.

Để tăng cường công tác phòng, chống dịch, Hải Dương tiếp tục củng cố, duy trì và nâng cao hiệu quả hoạt động của các Tổ giám sát COVID-19 tại cộng đồng và Tổ an toàn (chống) COVID-19 trong các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp… Các ca F0, F1 cần được quản lý chặt chẽ sau khi ra viện, hoặc hết thời gian cách ly tập trung, tiếp tục cách ly tại nhà và lấy mẫu xét nghiệm theo quy định; tiếp tục thực hiện lấy mẫu xét nghiệm 100% đối tượng có biểu hiện ho, sốt, khó thở trong cộng đồng.

Cũng từ ngày 1/4 tới, học sinh các cấp học trong toàn tỉnh Hải Dương đi học trở lại; các trường phải thực hiện tự đánh giá theo bộ tiêu chí trường học an toàn phòng, chống COVID-19, nếu đảm bảo mới được tổ chức dạy học; tiếp tục dừng các hoạt động ngoại khóa, giáo dục kỹ năng sống, các cuộc thi, giao lưu cấp tỉnh… và lùi thời gian tổ chức thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2021-2022 một tuần so với kế hoạch.

Tu 1/4, tinh Hai Duong chuyen sang trang thai binh thuong moi hinh anh 2Bác sỹ Phạm Ngọc Lan, Giám đốc Bệnh viện Trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương, trao Giấy ra viện cho bệnh nhi. (Ảnh: Mạnh Minh/TTXVN)

Hải Dương cũng tiếp tục siết chặt công tác phòng, chống dịch COVID-19 trong các doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp ở ngoài khu công nghiệp. Ủy ban Nhân dân các huyện, thị xã, thành phố cần tăng cường kiểm tra việc cam kết đảm bảo các tiêu chí phòng, chống dịch bệnh tại các doanh nghiệp và xử lý nghiêm các vi phạm. Định kỳ lấy mẫu xét nghiệm ngẫu nhiên đối với các chuyên gia, người lao động trong các doanh nghiệp để kịp thời phát hiện nguy cơ về dịch bệnh.

Công nhân từ các địa phương khác quay trở lại doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh làm việc phải được lấy mẫu xét nghiệm có kết quả âm tính mới cho đi làm.

Lãnh đạo tỉnh Hải Dương cũng chỉ đạo các cơ quan chức năng tập trung quản lý chặt chẽ người lao động nước ngoài trên địa bàn; phát hiện kịp thời và xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép. Tất cả các trường hợp nhập cảnh phải thực hiện cách ly tập trung 14 ngày và tiếp tục tự cách ly tại doanh nghiệp hoặc tại nơi tạm trú trong 7 ngày và phải có kết quả xét nghiệm âm tính trước khi trở lại làm việc.

Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hải Dương, ngày 30/3, Hải Dương có 7 bệnh nhân COVID-19 được công bố khỏi bệnh và ra viện.

Đến 17 giờ ngày 30/3, Hải Dương ghi nhận tổng cộng 726 trường hợp mắc COVID-19 và chỉ còn 89 ca bệnh đang được điều trị tại các cơ sở y tế và bệnh viện dã chiến.

Hải Dương có tổng số 17.561 ca F1 và hiện chỉ còn 128 trường hợp đang được cách ly tập trung. Từ đầu năm 2021 đến nay, Hải Dương đã lấy được 719.084 mẫu để xét nghiệm./.

Mạnh Tú (TTXVN/Vietnam+)