Từ chiều tối và đêm 6/10, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông

Từ chiều tối và đêm 6/10 đến sáng 7/10, khu vực Bắc Bộ có mưa rào, dông, riêng vùng núi và trung du có mưa vừa, có nơi mưa to với lượng mưa 20-40mm, có nơi trên 70mm.
Từ chiều tối và đêm 6/10, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông ảnh 1Dự báo hầu hết các khu vực đều có mưa. (Ảnh: Vietnam+)

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hiện một bộ phận áp cao lục địa từ phía Bắc đang tăng cường lệch Đông.

Dự báo, do ảnh hưởng của rìa Tây Nam lưỡi áp cao lục địa tăng cường lệch Đông kết hợp với hội tụ gió trên mực 1.500m nên từ chiều tối và đêm 6/10 đến sáng 7/10,  khu vực Bắc Bộ có mưa rào, dông, riêng vùng núi và trung du có mưa vừa, có nơi mưa to với lượng mưa 20-40mm, có nơi trên 70mm, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Mưa lớn cục bộ có khả năng gây ra tình trạng ngập úng tại các vùng trũng, thấp và nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do lốc, sét cấp 1.

Theo hướng dẫn của Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng, chống Thiên tai, trước tình hình trên, các tỉnh, thành phố thuộc khu vực Bắc Bộ theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa lớn, lũ, ngập úng lũ quét, sạt lở đất, thông tin kịp thời, đầy đủ đến các cấp chính quyền, người dân biết để chủ động phòng tránh, ứng phó, giảm thiểu thiệt hại.

[Bão Koinu ít có khả năng ảnh hưởng tới đất liền của Việt Nam]

Các địa phương triển khai lực lượng xung kích kiểm tra, rà soát các khu dân cư ven sông, suối, khu vực thấp trũng để chủ động tổ chức di dời, sơ tán người dân khu vực có nguy cơ cao xảy ra ngập lụt sâu, lũ quét, sạt lở đất; tổ chức lực lượng sẵn sàng kiểm soát, hướng dẫn giao thông, cắm biển cảnh báo, nhất là qua các ngầm, tràn, khu vực ngập sâu, nước chảy xiết; chủ động bố trí lực lượng, vật tư, phương tiện để khắc phục sự cố, đảm bảo giao thông thông suốt trên các trục giao thông chính khi xảy ra mưa lớn.

Cùng với đó, các đơn vị chức năng triển khai các biện pháp tiêu úng, bảo vệ sản xuất, phòng chống ngập úng khu vực đô thị, khu công nghiệp; kiểm tra, rà soát, triển khai phương án vận hành và đảm bảo an toàn các hồ chứa và hạ du, đặc biệt là các hồ chứa thủy điện nhỏ, hồ thủy lợi xung yếu; bố trí lực lượng thường trực để vận hành điều tiết và sẵn sàng xử lý các tình huống có thể xảy ra./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục