Từ ngày 11-20/8, trên cả nước đều có mưa dông về đêm và sáng

Phía Đông Bắc Bộ, ngày 11-12/8, có mưa vừa, mưa to, vùng núi phía bắc có nơi mưa rất to và rải rác có dông, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
Từ ngày 11-20/8, trên cả nước đều có mưa dông về đêm và sáng ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ ngày 11-20/8, các khu vực đều mưa dông về đêm và sáng, riêng khu vực Trung Bộ ngày nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt, đề phòng thời tiết nguy hiểm như: nắng nóng gay gắt, dông, lốc, sét và gió giật mạnh.

Các chuyên gia khí tượng cảnh báo, người dân cần cảnh giác trước các dấu hiệu xuất hiện lũ quét như mưa lớn nhiều ngày ở vùng thượng lưu, nước sông hoặc suối chuyển màu đục, có tiếng động bất thường của đất đá hoặc âm thanh lạ trong lòng đất... Khi thấy các dấu hiệu trên, người dân cần nhanh chóng di chuyển khỏi khu vực có thể xảy ra lũ quét để đến nơi có vị trí cao hơn.

Đối với thời tiết nắng nóng, nắng nóng gay gắt dễ gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.

Dự báo chi tiết các khu vực từ ngày 11-20/8: Phía Tây Bắc Bộ, ngày 11-12/8, có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Từ ngày 12-20/8, có mưa rào và dông rải rác; riêng thời kỳ ngày 14-15/8 có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

[Bắc Bộ và Thanh Hóa tiếp tục có mưa lớn, đề phòng lũ quét và sạt lở]

Phía Đông Bắc Bộ, ngày 11-12/8, có mưa vừa, mưa to, vùng núi phía bắc có nơi mưa rất to và rải rác có dông, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Từ ngày 12-13/8, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, riêng vùng núi có mưa rào và dông rải rác; ngày nắng, khu vực đồng bằng có nơi nắng nóng, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Từ ngày 14-20/8, đêm và sáng có mưa rào và dông rải rác; riêng ngày 14-15/8 có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế, từ ngày 11-14/8, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi; ngày nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt; riêng Thanh Hóa và Nghệ An chiều tối 11/8 có mưa rào và dông rải rác, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Từ ngày 15-20/8, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, riêng thời kỳ từ ngày 15-16/8 Thanh Hóa, Nghệ An có mưa rào và dông rải rác; ngày nắng, có nơi nắng nóng, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Khu vực từ Đà Nẵng đến Bình Thuận, từ ngày 11-14/8, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi; ngày nắng nóng, riêng phía Bắc có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Từ ngày 15-20/8, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi; ngày nắng, riêng phía Bắc có nơi nắng nóng, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Tây Nguyên từ ngày 11-15/8, có mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều và tối có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Từ ngày 16-20/8, có mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều tối có mưa rào rải và có nơi có dông, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Khu vực Nam Bộ, từ ngày 11-15/8, có mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều và tối có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Từ ngày 16-20/8, có mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều tối có mưa rào rải và có nơi có dông, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục