Từ ngày 2-11/11, các khu vực trên cả nước đều có mưa và dông

Lốc xoáy thường xảy ra cùng với những cơn dông mạnh nên khi có các thông tin cảnh báo mưa dông, người dân cần tránh trú ở những nơi an toàn tại các công trình xây dựng kiên cố.
(Ảnh: Dương Giang/TTXVN)
(Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ ngày 2-11/11, các khu vực trong cả nước đều có mưa và dông, đề phòng khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Phân tích về hiện tượng dông, lốc, Trưởng phòng Dự báo thời tiết (Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia) Trần Quang Năng cho biết, đặc điểm của gió lốc là tốc độ gió tăng mạnh đột ngột.

Khi đối lưu phát triển mạnh trong các đám mây dông, sự chênh lệch nhiệt độ theo chiều thẳng đứng lớn, làm cho áp suất thay đổi đột ngột, tạo nên những cột gió xoáy lớn có khả năng phá hủy, hút, kéo rất lớn.

Hiện tượng dông, lốc xoáy, sét, mưa đá và gió giật mạnh tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng và tài sản của người dân. Lốc xoáy thường xảy ra cùng với những cơn dông mạnh nên khi có các thông tin cảnh báo mưa dông, người dân cần tránh trú ở những nơi an toàn tại các công trình xây dựng kiên cố.

Người dân cũng lưu ý, trong những ngày nắng nóng cần theo dõi chặt chẽ cảnh báo trên các phương tiện truyền thông để có biện pháp đề phòng thiệt hại do dông, lốc gây ra.

Thời tiết các khu vực từ ngày 2-11/11: Phía Tây Bắc Bộ ngày 2/11 có mưa rào rải rác và có nơi có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to; sáng và đêm trời lạnh.

Từ ngày 3-6/11, có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều trời nắng. Từ đêm 6-7/11, có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Đêm 7/11, trời chuyển rét. Từ ngày 8-11/11, có mưa vài nơi, trời rét.

Phía Đông Bắc Bộ và Thanh Hóa ngày 2/11 có mưa, mưa rào; riêng vùng núi cục bộ có mưa vừa, mưa to, sáng và đêm trời lạnh. Từ ngày 3-6/11, có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều trời nắng; riêng sáng 3/11, sáng có mưa, mưa nhỏ.

[Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ chuẩn bị đón đợt rét sâu nhất từ đầu năm]

Từ đêm 6-7/11, có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh, trời chuyển lạnh. Từ đêm 7-11/11, có mưa vài nơi, trời rét.

Thủ đô Hà Nội ngày 2/11 có mưa, mưa rào, sáng và đêm trời lạnh. Từ ngày 3-6/11, có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều trời nắng; riêng sáng 3/11, sáng có mưa, mưa nhỏ.

Từ đêm 6-7/11, có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to, trời chuyển lạnh. Từ đêm 7-11/11, có mưa vài nơi, trời rét.

Khu vực từ Nghệ An đến Thừa Thiên-Huế, ngày 2/11 có mưa, mưa rào rải rác. Từ ngày 3-6/11, có mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng; riêng sáng 3/11, phía Nam có mưa, mưa rào rải rác.

Ngày 7-8/11, có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Từ ngày 8/11, phía Bắc trời rét, phía Nam chuyển lạnh. Từ ngày 9-11/11, phía Bắc có mưa vài nơi, trời rét; phía Nam có mưa, mưa rào rải rác, trời lạnh.

Khu vực các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng đến Bình Thuận, từ ngày 2-3/11, phía Bắc có mưa rào và dông rải rác; phía Nam có mưa rào và dông vài nơi. Từ ngày 4-7/11, có mưa rào và dông vài nơi.

Từ ngày 8-11/11, phía Bắc có mưa, mưa rào, cục bộ có mưa vừa, mưa to và dông, trời trở lạnh; phía Nam có mưa rào và dông vài nơi, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Khu vực Tây Nguyên, từ ngày 2-3/11 ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Từ ngày 4-11/11, có mưa rào và dông vài nơi; riêng chiều tối có mưa, mưa rải rác và có nơi có dông (tập trung ở phía Nam), trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Khu vực Nam Bộ ngày 2/11 trời nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Từ ngày 3-6/11, có mưa rào và dông vài nơi; riêng chiều tối có mưa rào và dông rải rác. Từ ngày 7-11/11, có mưa rào và dông vài nơi; riêng chiều tối có mưa rào rải rác và có nơi có dông, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục