Tuoc bang lai tai xe lan lan, gian tiep gay tai nan tren Quoc lo 20 hinh anh 1Tài xế Lương Trọng và phương tiện bị xử phạt. (Ảnh TTXVN phát)

Chiều 13/6, Trung tá Đoàn Mạnh Toàn, Trưởng Phòng Cảnh sát Giao thông, Công an tỉnh Lâm Đồng cho biết đơn vị đã yêu cầu tài xế Lương Trọng, 34 tuổi, trú tại xã Lạc Lâm, huyện Đơn Dương (Lâm Đồng) tới làm việc và xử lý theo quy định.

Tài xế Lương Trọng là người điều khiển xe tải biển kiểm soát 49C-013.77 chạy trên Quốc lộ 20 có hành vi lấn làn vượt ẩu, gián tiếp gây ra vụ tai nạn giao thông vào khoảng 14h ngày 11/6/2022, khiến người dân vô cùng bức xúc.

Trước đó trên mạng xã hội và một số cơ quan báo chí đã đăng tải clip trên Quốc lộ 20, một chiếc xe tải tải trọng lớn lưu thông theo hướng từ Thành phố Hồ Chí Minh đi thành phố Đà Lạt.

Khi đến một khúc cua thuộc địa phận xã Liên Đầm, huyện Di Linh (tỉnh Lâm Đồng), chiếc xe tải trên đã lấn qua phần đường bên trái, vượt nhiều phương tiện cùng chiều và ép nhiều phương tiện lưu thông theo chiều ngược lại.

Lúc này, để tránh chiếc xe tải vượt ẩu, tài xế điều khiển chiếc xe con loại 5 chỗ ngồi lưu thông theo chiều ngược lại đã buộc phải đánh lái gấp vào lề đường bên phải.

Ngay sau đó, chiếc xe con này đã va chạm với một xe mô tô chạy cùng chiều đi bên cạnh. Vụ va chạm khiến 2 người ngồi trên xe môtô, trú tại huyện Lâm Hà và Đức Trọng ngã ra đường nằm bất động, may mắn là chưa xảy ra thiệt hại về người.

Toàn bộ vụ việc được camera giám sát hành trình của xe ôtô đi phía sau ghi lại.

[Xử lý nghiêm lái xe đi lấn làn, đòi hành hung lái xe khác]

Sau khi tiếp nhận thông tin, cơ quan chức năng đã truy xuất, xác định người điểu khiển xe tải biển kiểm soát 49C-013.77 là Lương Trọng và mời tài xế này tới làm việc.

Theo Trung tá Đoàn Mạnh Toàn, qua đối chiếu các hình ảnh, tài liệu liên quan đến vụ tai nạn giao thông, hành vi của tài xế Trọng đã vi phạm lỗi “Vượt xe trong những trường hợp không được vượt” quy định tại điểm d, khoản 5, Điều 5 Nghị định 100/2020 của Chính phủ.

Với hành vi vi phạm nói trên, Phòng Cảnh sát Giao thông Công an tỉnh Lâm Đồng đã lập biên bản tạm giữ xe tải do Lương Trọng điều khiển; đồng thời áp dụng mức phạt cao nhất quy định tại khoản d, khoản 5, Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt để tước Giấy phép lái xe của Lương Trọng theo quy định.

Cùng với đó, Phòng Cảnh sát Giao thông Công an tỉnh Lâm Đồng đã ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính 6 triệu đồng đối với tài xế Lương Trọng.

Phòng Cảnh sát Giao thông cũng mời chủ xe lên làm việc, ký cam kết chấp hành các quy định của pháp luật trong việc thuê lái xe, giao xe cho tài xế khi tham gia giao thông vận chuyển hàng hóa.

Trong sáng 13/6, chủ xe và tài xế điều khiển xe tải nói trên đã đến gia đình 2 nạn nhân đi xe máy để thăm hỏi, động viên, gửi lời xin lỗi và hỗ trợ một phần kinh phí thuốc men./.

Chu Quốc Hùng (TTXVN/Vietnam+)