Tướng John Nicholson, phát biểu với báo giới tại căn cứ không quân Bagram, cách thủ đô Kabul của Afghanistan 60km về phía bắc, ngày 14/3. (Ảnh: AFP/ TTXVN)

Chỉ huy cấp cao các lực lượng Mỹ và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tại Afghanistan nhận định các bên đối địch tại quốc gia Nam Á hiện đứng trước cơ hội hòa bình "chưa từng có," đồng thời nhấn mạnh chiến lược của Tổng thống Mỹ Donald Trump đối với đất nước này đang được thực hiện.

Tướng John Nicholson, chỉ huy sứ mệnh "Hỗ trợ Kiên quyết" của NATO, đưa ra nhận định trên tại Lầu Năm Góc vào ngày 22/8, khoảng 1 năm sau khi Tổng thống Trump công bố chiến lược Afghanistan nhằm gia tăng sự hiện diện của binh sỹ Mỹ và cho đến thời điểm hiện tại là hướng tới mục tiêu thuyết phục phong trào Hồi giáo Taliban ngồi vào bàn hòa đàm với chính phủ Afghanistan.

Cũng theo Tướng Nicholson, cho dù làn sóng bạo lực làm rung chuyển Afghanistan và thủ đô Kabul trong những tuần gần đây, khiến nhiều dân thường và các lực lượng an ninh thiệt mạng, nhưng ông vẫn nhận thấy những tín hiệu đầy hy vọng và cho rằng đang có tiến triển trong lộ trình hòa bình tại đây. 

Tướng Nicholson cũng khẳng định bất kỳ cuộc hòa đàm nào về cơ bản đều phải do Afghanistan chủ trì, đồng thời nhấn mạnh phía Mỹ đã chuẩn bị sẵn sàng để ủng hộ, tạo điều kiện, cũng như tham gia các cuộc đàm phán này.

Cùng ngày, Taliban thông báo thủ lĩnh của lực lượng này đã nhận lời mời của Nga, theo đó sẽ cử ít nhất 4 thành viên cấp cao tới dự các cuộc hòa đàm về Afghanistan do Moskva chủ trì.

Ngoài ra, Taliban xác nhận người đứng đầu văn phòng chính trị của Taliban tại thủ đô Doha (Qatar), ông Sher Mohammad Abbas Stanekzai sẽ dẫn đầu phái đoàn này.

Tuy nhiên, chỉ trước đó vài giờ, một quan chức cấp cao của Chính phủ Afghanistan cho biết nước này sẽ không tham gia các cuộc đàm phán hoà bình với Taliban do Nga tổ chức. Kabul sẽ tổ chức các cuộc đàm phán trực tiếp với Taliban mà không có sự tham gia của các cường quốc nước ngoài.

Quyết định trên của Kabul có thể khiến Moskva cân nhắc lại kế hoạch tổ chức hội nghị đa phương với Taliban để thảo luận về tương lai Afghanistan.

Hội nghị dự kiến diễn ra ngày 4/9 tới, với mục đích đưa các đại diện của Taliban đến bàn đàm phán tại Moskva. Nga đã mời 12 quốc gia tham dự hội nghị, trong đó có Mỹ. Tuy nhiên, Washington đã từ chối lời mời.

[Afghanistan muốn đàm phán trực tiếp với Taliban mà không có Nga]

Trước đó, ngày 18/8, thủ lĩnh Taliban Maulvi Haibatullah Akhunzadah  khẳng định sẽ không có hòa bình tại Afghanistan chừng nào “sự chiếm đóng” của nước ngoài vẫn còn tiếp tục, đồng thời nhấn mạnh cuộc chiến kéo dài 17 năm tại nước này chỉ có thể kết thúc thông qua đàm phán trực tiếp với Mỹ.

Mới đây nhất, Taliban đã bác bỏ đề xuất ngừng bắn kéo dài 3 tháng của chính phủ Afghanistan và khẳng định sẽ tiếp tục cuộc chiến của mình.

Những năm gần đây, Taliban chiếm giữ nhiều khu vực trên khắp Afghanistan và thường xuyên tiến hành các vụ tấn công quy mô lớn.

Theo thống kê của Liên hợp quốc, từ đầu năm 2009 tới nay, hơn 26.000 dân thường Afghanistan đã thiệt mạng và gần 49.000 người bị thương do xung đột vũ trang./.