Tướng Joseph Dunford. (Nguồn: THX/TTXN)

Ngày 7/2, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ, Tướng Joseph Dunford, xác nhận đang có các nỗ lực soạn thảo kế hoạch cho một cuộc diễu binh ở thủ đô Washington theo lệnh của Tổng thống Donald Trump.

Phát biểu với báo giới trong chuyến thăm thủ đô Bangkok của Thái Lan, Tướng Dunford khẳng định: “Tôi có biết về lệnh này của Tổng thống và chúng tôi đang trong giai đoạn soạn thảo kế hoạch sơ bộ để đáp ứng chỉ thị của tổng thống."

Tướng Dunford là sỹ quan cao cấp đầu tiên của Mỹ phát biểu trước công chúng về ý định của Tổng thống Trump muốn có một cuộc diễu binh hoành tráng, điều mà Nhà Trắng cũng xác nhận hôm 6/2.

Ông Trump từng là khách mời danh dự của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron trong cuộc diễu binh trọng thể được tổ chức hàng năm nhân dip Quốc khánh 14/7.

Ông Trump bị thu hút bởi hình ảnh hào hùng của các đoàn quân đại diện cho các quân binh chủng, cùng chiến xa, thiết xa, pháo binh trên đại lộ Champs-Elysees, trong khi trên bầu trời là hàng đoàn máy bay quân sự đủ loại.

Theo tờ Washington Post, trên chuyến bay về Mỹ, Tổng thống Trump đã nói với các phụ tá là phải làm sao có được cuộc diễu binh tương tự ở thủ đô Washington./.