Tuyen them 240 dieu duong vien va ho ly sang Nhat Ban lam viec hinh anh 1Điều dưỡng viên, hộ lý học tiếng Nhật trước khi sang Nhật Bản làm việc. (Ảnh: TTXVN)

Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội vừa thông báo tuyển dụng ứng viên điều dưỡng, hộ lý sang Nhật Bản làm việc khóa 6 năm 2017. Nhật Bản tiếp tục tiếp nhận thêm 240 ứng viên đào tạo sang Nhật Bản làm việc với mức lương thực tập sinh là 20-30 triệu đồng/tháng và có cơ hội ở lại Nhật Bản làm việc lâu dài.

[Tuyển chọn 400 thực tập sinh đi Nhật Bản không mất phí môi giới]

Đây là thông tin được đưa ra tại hội thảo về chương trình hợp tác đưa điều dưỡng viên và hộ lý đi làm việc tại Nhật Bản do Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội tổ chức ngày 2/10, tại Hà Nội.

Triển khai Hiệp định đối tác kinh tế Việt Nam-Nhật Bản (VJEPA), từ năm 2012 đến nay, Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội) đã phối hợp với phía Nhật Bản tuyển chọn và đưa vào đào tạo tiếng Nhật cho 960 ứng viên điều dưỡng, hộ lý. Đến nay đã có 673 điều dưỡng, hộ lý đã được sang làm việc tại các cơ sở tiếp nhận của Nhật Bản.

Chương trình dành riêng cho những người tốt nghiệp cao đẳng, đại học chuyên ngành điều dưỡng có nguyện vọng được sang làm việc tại Nhật Bản với tư cách là ứng viên điều dưỡng và hộ lý. Các ứng viên còn có cơ hội tham dự kỳ thi cấp Chứng chỉ quốc gia tại Nhật Bản và ở lại làm việc lâu dài.

Các ứng viên được tuyển chọn sẽ tham gia khóa đào tạo tiếng Nhật miễn phí 12 tháng tại cơ sở đào tạo do Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội phối hợp với đơn vị đầu mối phía Nhật Bản tổ chức. Trong thời gian đào tạo, học viên sẽ được cung cấp miễn phí chỗ ở nội trú, bữa ăn và được hỗ trợ tiền sinh hoạt phí.

Kết thúc khóa học, ứng viên sẽ tham gia kỳ thi chứng chỉ năng lực tiếng Nhật cấp độ N3. Những ứng viên đạt được cấp độ N3 kỳ thi năng lực tiếng Nhật sẽ được giới thiệu cho các bệnh viện và cơ sở chăm sóc sức khỏe của Nhật Bản.

Lương điều dưỡng tại Nhật Bản khoảng 130.000-140.000 yen/tháng (tương đương 28-30 triệu đồng/tháng), còn đối với hộ lý là 140.000-150.000 yen/tháng (tương đương 30-33 triệu đồng/tháng). Tuy nhiên, nếu thi đỗ chứng chỉ nghề và được ở lại Nhật Bản làm việc như một nhân viên chính thức thì mức lương có thể lên tới 270.000-300.000 yen/tháng (khoảng 55-60 triệu đồng/tháng).

Thời gian nộp hồ sơ từ ngày 2/10 đến 22/10. Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội sẽ tổ chức thi tuyển tại 2 địa điểm: Hà Nội ngày 10/11 và Thành phố Hồ Chí Minh ngày 13/11.

Cục Quản lý lao động ngoài nước là đầu mối duy nhất tiếp nhận hồ sơ đăng ký và triển khai chương trình cùng với phía Nhật Bản. Không có công ty xuất khẩu lao động hay bất kỳ cá nhân nào được cấp phép thực hiện chương trình này. ./.

Ứng viên cần tìm hiểu thêm thông tin có thể liên hệ trực tiếp với Cục Quản lý lao động ngoài nước theo số điện thoại 024.3936.6633 hoặc 024.3824.9517 (số máy lẻ 609, 612). Hồ sơ chương trình nộp trực tiếp với Cục Quản lý lao động ngoài nước hoặc qua đường bưu điện theo địa chỉ: số 41B, Lý Thái Tổ, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Cục Quản lý lao động ngoài nước sẽ thông báo danh sách những người đạt yêu cầu và không đạt yêu cầu dự tuyển trên trang thông tin điện tử của Cục Quản lý lao động ngoài nước ( www.dolab.gov.vn, www.molisa.gov.vn, www.hotrolaodongngoainuoc.org ) và gửi danh sách này theo địa chỉ mà người đăng ký cung cấp.

Hồng Kiều (Vietnam+)