UAE -'cua ngo’ chien luoc dua san pham Viet Nam tien vao Trung Dong hinh anh 1Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam-UAE tại Hà Nội ngày 15/10. (Ảnh: Đức Duy/Vietnam+)

Không chỉ thúc đẩy thương mại hai chiều giữa hai nước, UAE còn là "cửa ngõ" chiến lược giúp các doanh nghiệp Việt Nam có thể tiếp cận và mở rộng thị trường với các quốc gia Trung Đông.

Đây là điểm nhấn được ông Sultan bin Saeed Al Mansoori, Bộ trưởng kinh tế của Các tiểu Vương quốc Ả-rập Thống nhất (UAE) đưa ra tại diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam-UAE diễn ra ngày 15/10, tại Hà Nội.

[Việt Nam-UAE quyết tâm nâng kim ngạch thương mại lên 10 tỷ USD]

Bộ trưởng Sultan bin Saeed Al Mansoori cho biết, UAE luôn coi Việt Nam là đối tác quan trọng và thị trường hấp dẫn ở khu vực Đông Nam Á.

Ngoài các khoản đầu tư truyền thống như hậu cần, cảng, hàng không, dầu khí…, phía UAE cũng mong muốn doanh nghiệp hai nước có thể hợp tác, mở rộng thêm trong các lĩnh vực như viễn thông, ôtô… của Việt Nam.

Để hiện thực các hợp tác sắp tới, Bộ trưởng kinh tế UAE đề nghị Chính phủ hai nước tiếp tục phối hợp chặt chẽ trong các hoạt động hỗ trợ, tạo thuận lợi cho thương mại cũng như kết nối cộng đồng doanh nghiệp để thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác song phương.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh khẳng định, Chính phủ Việt Nam luôn hoan nghênh, khuyến khích và sẵn sàng tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có các doanh nghiệp UAE sang đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam.

Ông Trần Tuấn Anh đề nghị cộng đồng doanh nghiệp của hai nước tiếp tục có sự quan tâm thích đáng và phối hợp chặt chẽ với các cơ quan quản lý nhà nước để tiếp tục khai thác tốt các cơ hội thị trường, thúc đẩy hợp tác về kinh tế, thương mại, đầu tư.

Lãnh đạo Bộ Công Thương cũng đề nghị các doanh nghiệp UAE nghiên cứu, đầu tư vào các lĩnh vực như phát triển cơ sở hạ tầng năng lượng, logistics, dầu khí, năng lượng tái tạo, tiết kiệm năng lượng, công nghiệp hóa chất, các ngành công nghiệp hỗ trợ, sản xuất vật liệu, chế biến nông sản, thực phẩm, xây dựng khu công nghiệp tại một số vùng kinh tế có nhiều tiềm năng của Việt Nam như Tây Nguyên, Nam Trung Bộ, Tây Nam Bộ./.

- Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nói về tầm quan trọng trong quan hệ hợp tác với đối tác UAE:


Theo Bộ Công Thương, năm 2018, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hai chiều đạt 5,67 tỷ USD tăng 1,3% so với năm 2017, trong đó Việt Nam xuất khẩu sang UAE đạt 5,2 tỷ USD, tăng 3,5% so với năm 2017, nhập từ UAE đạt 468 triệu USD, giảm 18% so với năm 2017.

Riêng 9 tháng đầu năm 2019, kim ngạch xuất nhập khẩu giữa hai nước đạt 4,26 tỷ USD, giảm nhẹ so với cùng kỳ năm 2018.

Xuân Quảng (Vietnam+)