Uganda truy bat hon 200 tu nhan vuot nguc mang theo vu khi nguy hiem hinh anh 1Binh sỹ Uganda tham gia truy bắt các tù nhân vượt ngục. (Nguồn: Reuters)

Ngày 17/9, cảnh sát Uganda đã mở chiến dịch truy bắt hơn 200 tù nhân vượt ngục mang theo vũ khí nguy hiểm. Vụ việc vừa xảy ra một ngày trước đó. 

Theo người phát ngôn quân đội Uganda, Thiếu tướng Flavia Byekwaso ngày 17/9 cho biết phạm nhân tại trại giam Karamoja đã khống chế lính gác và có 219 đối tượng đã trốn khỏi nơi giam giữ.

Đáng lo ngại, các phạm nhân bỏ trốn mang theo ít nhất 15 khẩu súng, 20 băng đạn và nhiều vũ khí khác đánh cắp từ kho vũ khí của trại giam. Đây là cuộc vượt ngục quy mô lớn, phức tạp do nhiều đối tượng phạm tội nguy hiểm tham gia.

Sau khi chiến dịch truy bắt được triển khai, đến nay, cơ quan chức năng đã bắt giữ được 2 đối tượng và tiêu diệt 2 đối tượng khác.

[Bà mẹ 51 tuổi đào đường hầm dài hơn 10 mét giúp con trai vượt ngục]

Công tác truy bắt tội phạm gặp nhiều khó khăn hơn khi một số đối tượng mang theo vũ khí và lợi dụng đêm tối lẩn trốn theo nhiều hướng khác nhau.

Đây là vụ trốn tù lần thứ 3 xảy ra tại Uganda kể từ khi dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 bùng phát hồi tháng 3 ở nước này với nguy cơ lây nhiễm giữa các phạm nhân.

Uganda ghi nhận ít nhất 3 trường hợp lây nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 tại các nhà tù.

Theo Cục trại giam Uganda, tính đến tháng 8, số tù nhân tại Uganda đã tăng thêm 10%, lên tổng số 65.000 người do nhiều người đã chống đối các biện pháp ứng phó dịch COVID-19 như lệnh hạn chế di chuyển và lệnh giới nghiêm.

Karamoja là khu vực núi hẻo lánh phía Đông Bắc Uganda, sát biên giới với Kenya. Đây là vùng giàu tài nguyên khoáng sản, kém an ninh do tập trung nhiều đối tượng liều lĩnh khai thác khoáng sản trái phép./.

Văn Phong (TTXVN/Vietnam+)