Ukraine bổ nhiệm Thống đốc ngân hàng trung ương mới

Phát biểu sau khi được bổ nhiệm, ông Shevchenko cam kết bảo vệ sự độc lập của ngân hàng trung ương, đồng thời khẳng định sẽ không cho phép lạm phát vượt ngoài tầm kiểm soát.
Ukraine bổ nhiệm Thống đốc ngân hàng trung ương mới ảnh 1Thống đống Ngân hàng trung ương Ukraine Kyrylo Shevchenko. (Ảnh: Reuters)

Quốc hội Ukraine ngày 16/7 đã phê chuẩn quyết định bổ nhiệm ông Kyrylo Shevchenko vào vị trí Thống đốc Ngân hàng trung ương mới sau sự ra đi gây tranh cãi của người tiền nhiệm Yakiv Smoliy. Động thái trên diễn ra trong bối cảnh các nước phương Tây thường xuyên bày tỏ quan ngại về sự độc lập của ngân hàng trung ương Ukraine.

Ông Kyrylo Shevchenko, người được Tổng thống Volodymyr Zelensky đề cử, đã được bổ nhiệm vào chức vụ Thống đống Ngân hàng trung ương sau khi giành được 332 phiếu ủng hộ tại Quốc hội, vượt xa số phiếu tối thiểu cần thiết là 226 phiếu.

Phát biểu sau khi được bổ nhiệm, ông Shevchenko cam kết bảo vệ sự độc lập của ngân hàng trung ương, đồng thời khẳng định sẽ không cho phép lạm phát vượt ngoài tầm kiểm soát. Ông cũng lên tiếng ủng hộ các chính sách của Ngân hàng trung ương về việc đảm bảo kinh tế vĩ mô cũng như sự ổn định ở tầm vĩ mô của hệ thống ngân hàng.

Ông Shevchenko, 47 tuổi, từng giữ chức Giám đốc Ukrgasbank, một trong những ngân hàng có vốn nhà nước lớn nhất tại Ukraine. Ông Shevchenko thay thế người tiền nhiệm Yakiv Smoliy sau khi ông này từ chức cách đây hai tuần vì "bị gây sức ép chính trị".

Trước đó, Quỹ Tiền tệ quốc tế tái khẳng định với chính quyền Ukraine rằng sự độc lập của ngân hàng trung ương là điều kiện quan trọng để nước này tiếp tục nhận được sự hỗ trợ tài chính. Hồi tháng 6, IMF dỡ phong tỏa khoản hỗ trợ 2,1 tỷ USD nằm trong kế hoạch hỗ trợ 5 tỷ USD cho Ukraine./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục