Ukraine dat luc luong vu trang vao tinh trang san sang chien dau hinh anh 1Binh sỹ Ukraine. (Nguồn: Reuters)

Ngày 27/11, các đơn vị của Lực lượng liên quân tham gia chiến dịch quân sự ở miền Đông Ukraine đã được đặt vào tình trạng sẵn sàng chiến đấu sau khi nước này ban bố tình trạng chiến tranh 30 ngày kể từ ngày mai, 28/11.

Hãng RBK-Ukraine dẫn nguồn cơ quan báo chí Lực lượng liên quân cho biết, theo lệnh của Chỉ huy trưởng Lực lượng Sergey Naev, các quân nhân phải nâng cao cảnh giác, các đơn vị được đặt trong tình trạng luôn sẵn sàng chiến đấu.

[Lệnh thiết quân luật của Ukraine không đe dọa bán đảo Crimea]

Trong diễn biến mới liên quan đến vụ đụng độ hôm 25/11 trên biển Azov, ngày 27/11 người đứng đầu Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) Vasili Gritsak xác nhận trong các con tàu Hải quân Ukraine bị Nga bắt giữ có sĩ quan tình báo của cơ quan này.

Theo lời ông Gritsak, trên tàu cấp dưới của ông thực hiện nhiệm vụ phản gián cho các đơn vị Hải quân. Ông cũng cho biết, các sĩ quan tình báo quân đội đã luôn có mặt tại tiền phương, sát cánh với quân nhân thuộc Lực lượng vũ trang Ukraine trong suốt 4 năm qua kể từ khi xảy ra xung đột với Nga. Cũng theo xác nhận của ông Gritsak: “Theo thông tin đã được kiểm chứng của Cơ quan An ninh Ukraine, trong đụng độ một máy bay cường kích Nga đã phóng hai tên lửa vào tàu của Ukraine, hậu quả làm một sĩ quan Cơ quan An ninh Ukraine bị thương nặng”./.

(Vietnam+)