Ukraine: Hon 100 tre ra doi qua mang thai ho chua the ve voi bo me hinh anh 1Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: AFP)

Ngày 14/5, nhà chức trách Ukraine thông báo hiện có hơn 100 trẻ sơ sinh ra đời theo diện mang thai hộ đang bị mắc kẹt lại nước này khi cha mẹ người nước ngoài không thể đón các bé về sau khi quốc gia Đông Âu này đóng cửa biên giới từ tháng 3 để ngăn chặn dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 lây lan.

Theo Thanh tra nhà nước Lyudmila Denisova, hơn 100 trẻ sơ sinh đang được chăm sóc tại nhiều trung tâm y tế trên toàn Ukraine trong thời gian chờ bố mẹ người nước ngoài tới đón.

Bà lo ngại số lượng các bé sẽ còn tăng lên nếu Ukraine gia hạn lệnh phong tỏa đất nước.

Bà Denisova cho biết 51 trẻ sơ sinh hiện đang được chăm sóc tại khách sạn Kiev thuộc sở hữu của một phòng khám đa khoa tại thủ đô Kiev.

[Nga, Ukraine và Belarus ghi nhận thêm nhiều ca nhiễm mới]

15 trong số các bé này có cha mẹ ở cùng, trong khi 36 em còn lại do đội ngũ y tế chăm sóc. Những trẻ sơ sinh này đã đến thời hạn được cha mẹ đón về các nước như Mỹ, Pháp, Italy, Tây Ban Nha và Đức.

BioTexCom, một trong số các cơ sở y tế phục vụ việc mang thai hộ tại Ukraine, đã cho phát một đoạn video cho thấy hàng chục trẻ sơ sinh nằm cạnh nhau trong những chiếc cũi riêng và đang được các nhân viên chăm sóc.

Thanh tra Denisova cho biết BioTexCom đã đề nghị Bộ Ngoại giao Ukraine tạo điều kiện giúp cha mẹ các bé đang bị kẹt tại nước này được hồi hương, tuy nhiên đề xuất này hiện vẫn chưa được giải quyết.

Trong khi nhiều quốc gia khác tại châu Âu không ủng hộ hình thức mang thai hộ nhưng tại Ukraine đây là một hoạt động hợp pháp.

Do đó, Ukraine thời gian qua nhanh chóng trở thành điểm đến của người nước ngoài mong muốn tìm kiếm những bà mẹ mang thai và sinh con hộ./.

Ngọc Long (TTXVN/Vietnam+)