Ukraine tiep tuc cam hang loat hang truyen thong cua Nga hinh anh 1Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 25/5, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã ký và công bố sắc lệnh về hạn chế các phương tiện thông tin đại chúng của Nga.

Danh sách bị cấm bao gồm kênh truyền hình Rossia-24, Kênh 1, NTV, Nashe Radio, Ren TV, công ty cổ phần TNT-Teleset và Moskva Media.

Theo sắc lệnh, lệnh cấm kéo dài ba năm. Các hãng truyền thông trên bị cấm sử dụng các tài sản tại Ukraine, cấm sử dụng tài nguyên sóng của Ukraine, hạn chế hoặc phải ngưng cung cấp dịch vụ viễn thông và sử dụng mạng viễn thông.

[Nga phản đối vụ đột kích văn phòng của RIA Novosti tại Ukraine]

Trước đó, Ukraine cũng đã ra lệnh cấm đối với các hãng tin Rossia segodnya và RIA Novosti-Ukraine. Từ năm 2017, Ukraine đã cấm các trang mạng xã hội VKontakte, Odnoklasniki, công cụ tìm kiếm Yandex, trang xem phim Kinopoisk của Nga.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova đã chỉ trích quyết định của Ukraine đưa hãng thông tấn RIA Novosti của Nga vào danh sách trừng phạt là mang tính chính trị.

Người phát ngôn Tổng thống Nga, Dmitry Peskov hôm 15/5 vừa qua cũng tuyên bố hành động của Cơ quan An ninh Ukraine đối với các cơ quan truyền thông đại chúng Nga đã gây ra sự phẫn nộ và không thể chấp nhận được. Ông nhấn mạnh đây là hành động đi ngược lại mọi quy định và luật lệ, các tổ chức báo chí quốc tế cần lên án mạnh mẽ.

Quan hệ giữa Nga và Ukraine trở nên căng thẳng từ nhiều năm qua liên quan đến cuộc xung đột tại miền Đông Ukraine và việc bán đảo Crimea sáp nhập trở lại Liên bang Nga./.

(TTXVN/Vietnam+)