UN Women ho tro nang cap he thong ho tro nan nhan cua bao luc gioi hinh anh 1Bàn giao trang thiết bị thiết yếu nâng cấp hệ thống hỗ trợ nạn nhân của bạo lực giới. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Hôm nay, ngày 30/9, Cơ quan Liên Hợp quốc về Bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ (UN Women) tại Việt Nam đã chính thức tổ chức bàn giao trang thiết bị thiết yếu để tiếp tục nâng cấp tổng đài 1900969680, đáp ứng nhu cầu tư vấn trong và ngoài nước về bạo lực đối với phụ nữ đồng thời cải thiện chất lượng dịch vụ hỗ trợ cho nạn nhân bị bạo lực và mua bán người tại ba Ngôi nhà Bình Yên ở Cần Thơ, Hà Nội.

Từ đầu năm 2021 đến nay, trong khuôn khổ dự án chung ứng khó khẩn cấp với bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em trong bối cảnh COVID-19, UN Women đã trao các trang thiết bị trị giá gần 2 tỷ đồng nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ hỗ trợ phụ nữ và trẻ em là nạn nhân của bạo lực giới trong bối cảnh COVID-19.

Để khắc phục những thách thức mang tính hệ thống do ngân sách Nhà nước phân bổ hạn hẹp, UN Women cam kết tiếp tục hỗ trợ Ngôi nhà Bình Yên nâng cấp các dịch vụ tư vấn tâm lý, tăng cường công tác điều phối, kết nối nhằm cung cấp dịch vụ hỗ trợ toàn diện hơn cho phụ nữ và trẻ em là nạn nhân của bạo lực giới ở Việt Nam.

Đại dịch COVID-19 không chỉ gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới nền kinh tế xã hội mà còn làm gia tăng tình trạng bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em. Trong làn sóng COVID lần thứ tư bắt đầu từ tháng 4 năm 2021, Việt Nam bị ảnh hưởng nặng nề.  

Riêng trong giai đoạn COVID-19, số lượng tham vấn qua Tổng đài 1900969680 và mạng xã hội của Ngôi nhà Bình Yên tăng 7 lần. Ngôi nhà Bình Yên đã phối hợp với chính quyền địa phương tư vấn khủng hoảng,can thiệp khẩn cấp, giải cứu gần 30 vụ, tăng 40%. Trong khoảng thời gian sáu tháng đầu năm 2021, số lượng người gọi qua tổng đài và đường dây nóng vào khoảng 1.100 cuộc, tăng 140% so với cùng kỳ năm 2020.

Phát biểu tại buổi lễ bàn giao thiết bị, bà Elisa Fernandez Saenz, Trưởng đại diện UN Women tại Việt Nam cho biết: "Tác động của đại dịch COVID-19 cùng với các biện pháp ứng phó nghiêm ngặt đã làm trầm trọng thêm những hạn chế vốn dĩ đã tồn tại từ trước liên quan đến các dịch vụ ứng phó với tình trạng bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em."

"Chính vì vậy, việc hỗ trợ nâng cấp các dịch vụ này không chỉ cần thiết trong bối cảnh COVID-19 mà cả về lâu dài nhằm đảm bảo nhân phẩm, sự sống còn và hoà nhập xã hội của phụ nữ là nạn nhân của tình trạng bạo lực và mua bán người. UN Women rất vui mừng khi đồng hành cùng Ngôi nhà Bình Yên trong hành trình này," bà Elisa Fernandez Saenz nói.

Cám ơn những nỗi lực của UN Women, bà Dương Ngọc Linh, Giám đốc Trung tâm Phụ nữ và Phát triển (Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam), cơ quan phụ trách Ngôi nhà Bình Yên khẳng định: “Những trang thiết bị được trao hôm nay là một món quà đầy ý nghĩa, tiếp thêm động lực cho toàn thể nhân viên, những người luôn cam kết vì sự bình yên của phụ nữ và trẻ em, đồng thời góp phần mang lại sự hoàn thiện cho gói dịch vụ thiết yếu hỗ trợ phụ nữ và trẻ em bị bạo lực trên cơ sở giới, đặc biệt trong bối cảnh khủng hoảng của COVID-19"./.

Tổng đài 1900969680, phòng tham vấn và nhà tạm lánh mang tên Ngôi nhà Bình Yên thuộc Trung tâm Phụ nữ và Phát triển (Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam) được thành lập nhằm cung cấp các dịch vụ hỗ trợ khẩn cấp và toàn diện cho phụ nữ và trẻ em bị bạo lực gia đình, xâm hại tình dục và mua bán.

Sau hơn 19 năm hoạt động tại Hà Nội và 4 năm tại Cần Thơ,  8.063 ca, 9.850 người với 12.961 lượt đã được tham vấn; 3.424 phụ nữ và trẻ em bị bạo lực giới đến từ 50 tỉnh thành và 17 vùng dân tộc thiểu số đã được hỗ trợ tại Ngôi nhà Bình Yên.

Những phụ nữ và trẻ em bị bạo lực có thể gọi tới số điện thoại 1900969680 để nhận được hỗ trợ kịp thời.

Hồng Kiều (Vietnam+)