Viện trưởng Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương, Tiến sĩ Nguyễn Trần Hiển, cho biết Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khẳng định vắcxin cúm A/H1N1 an toàn cho phụ nữ mang thai và có thể sử dụng trong bất cứ giai đoạn nào của thai kỳ.

Trong cuộc họp Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống đại dịch cúm ở người, chiều 25/11, tại Hà Nội,  ông Hiển cho biết  thêm hiện chưa có bằng chứng nào chứng minh vắcxin cúm A/H1N1 ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi cũng như sức khỏe của người mẹ.

Theo kết quả điều tra, những thai phụ chưa tiêm vắcxin cúm A/H1N1 có nguy cơ nhiễm cúm cao hơn nhiều so với những người đã tiêm.

Cũng theo giám sát của WHO, trong số 65 triệu liều vắcxin cúm A/H1N1 đã được sử dụng ở 16 quốc gia trên thế giới, đến nay, tuy có một số phản ứng phụ xuất hiện ở người tiêm như sưng đau tại chỗ, sốt, đau đầu, đau cơ nhưng những biểu hiện này đều biến mất sau 48 giờ.

Tiến sĩ Nguyễn Huy Nga, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng và Môi trường thuộc Bộ Y tế, cho biết WHO đã chính thức cam kết viện trợ 1,2 triệu liều vắcxin cúm A/H1N1 cho Việt Nam.

Việt Nam cũng là một trong 16 quốc gia đầu tiên được nhận vắcxin viện trợ trong tháng 12 năm nay.

Số vắcxin đầu tiên này sẽ được tiêm cho phụ nữ mang thai và những cán bộ y tế trực tiếp điều trị cúm A/H1N1. Bộ Y tế đang lập kế hoạch để xin thêm viện trợ vắcxin của một số tổ chức quốc tế khác.

Cùng ngày, Bộ Y tế đã ghi nhận trường hợp thứ 43 và là thai phụ thứ 11 tử vong do nhiễm cúm A/H1N1 tại Việt Nam. Nữ bệnh nhân 20 tuổi này ở huyện Khánh Sơn, tỉnh Khánh Hòa, có tiền sử sản giật ở lần mang thai con đầu, khởi bệnh ngày 12/11 khi mang thai tuần thứ 27 và nhập Bệnh viện đa khoa Khánh Sơn trong tình trạng viêm Amidan cấp. Ngày 19/11, thai phụ nhập Bệnh viện đa khoa tỉnh Khánh Hòa, được chẩn đoán viêm phổi nặng, suy hô hấp.

Tại đây, bệnh nhân được điều trị tích cực bằng kháng sinh, Tamiflu, thở máy và lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm. Ngày 23/11, Viện Pasteur Nha Trang trả kết quả dương tính với cúm A/H1N1. Bệnh diễn tiến ngày càng nặng và bệnh nhân đã tử vong chiều 24/11.

Như vậy, tính đến 17 giờ ngày 24/11, cả nước có 10.916 ca nhiễm cúm A/H1N1, trong đó, 43 trường hợp tử vong tại 19 tỉnh, thành phố. Có 10.751 người đã khỏi bệnh, ra viện; các trường hợp còn lại đang được giám sát, điều trị tại cộng đồng trong tình trạng sức khỏe ổn định./.

(TTXVN/Vietnam+)