Cửa khẩu biên giới giữa Hungary với Croatia tại Baranjsko Petrovo Selo, miền đông Croatia. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 29/10, Cộng hòa Séc bắt đầu triển khai một đơn vị gồm 50 thành viên thực hiện nhiệm vụ kéo dài một tháng nhằm hỗ trợ Hungary bảo vệ đường biên giới chung của Khu vực tự do đi lại Schengen của Liên minh châu Âu (EU).

Bộ trưởng Nội vụ Séc Milan Chovanec cho biết đây là lần đầu tiên lực lượng này hỗ trợ bảo vệ biên giới tại nước ngoài với nhiệm vụ chủ yếu là phối hợp cùng cảnh sát Hungary tuần tra, kiếm soát biên giới gần thành phố phía Nam Szeged.

Các thành viên của đơn vị này, bao gồm các cảnh sát giao thông, hình sự, tuần tra, chuyên gia phân tích dữ liệu cá nhân và bác sỹ, không chỉ có chuyên môn nghiệp vụ mà còn đáp ứng được các yêu cầu về ngoại ngữ và kinh nghiệm trong lĩnh vực hợp tác quốc tế.

Hungary cùng Italy và Hy Lạp là ba quốc gia "cửa ngõ" chính để người nhập cư tìm cách vào EU. Theo thống kê mới nhất, hiện có khoảng 400.000 người di cư trái phép đã tràn qua ngả Hungary để tới EU.

Trước đó, ngày 26/10, Chính phủ Séc cũng đã thông qua việc cử 20 cảnh sát sang hỗ trợ Slovenia - quốc gia mà chỉ tính riêng trong chiều 29/10 đã có tới 6.400 người di cư tràn vào và đang phải bố trí nơi ăn ở cho khoảng 8.200 người khác trong các trại tị nạn.

Trong một diễn biến liên quan ngày 29/10, ông Janos Lazar, Chánh Văn phòng Thủ tướng Hungary, thông báo nước này sẽ không tiếp nhận bất kỳ trường hợp người di cư nào từng bị một quốc gia khác trong EU trục xuất trước đó.

Ông Lazar cũng tái khẳng định Budapest chỉ bảo vệ những người tị nạn theo diện chính trị nhập cảnh hợp pháp vào lãnh thổ Hungary mà không tiếp nhận người tị nạn vì mục đích kinh tế./.