Văn phòng Nội các Nhật Bản: Kinh tế phục hồi ở tốc độ vừa phải

Theo Văn phòng Nội các, nền kinh tế Nhật Bản đang tăng trưởng vừa phải và cần tập trung vào vấn đề lạm phát, nút thắt trong chuỗi cung ứng, những biến động trên thị trường vốn và tài chính.
Văn phòng Nội các Nhật Bản: Kinh tế phục hồi ở tốc độ vừa phải ảnh 1Người dân mua sắm tại một siêu thị ở Tokyo, Nhật Bản. (Ảnh: Kyodo/TTXVN)

Ngày 25/10, trong báo cáo tháng Mười, Văn phòng Nội các Nhật Bản duy trì quan điểm rằng nền kinh tế nước này đang phục hồi ở tốc độ vừa phải, nhờ đà tăng của nhu cầu sau khi chính phủ dỡ bỏ các biện pháp chống dịch.

Song cơ quan này vẫn tỏ ra thận trọng trước những biến động trên thị trường tài chính sau khi đồng yen giảm mạnh.

Theo báo cáo, Văn phòng Nội các đưa ra nhận định lạc quan về hoạt động đầu tư kinh doanh khi nhiều doanh nghiệp Nhật Bản lên kế hoạch tăng cường đầu tư để tăng công suất sản xuất, thúc đẩy số hóa và khử carbon.

[Nhật Bản thâm hụt thương mại cao kỷ lục trong nửa đầu tài khóa 2022]

Báo cáo lại bi quan về tăng trưởng nhập khẩu do các chuyến hàng từ châu Á chậm lại.

Những đánh giá về các lĩnh vực khác của nền kinh tế, bao gồm tiêu dùng tư nhân và xuất khẩu, vẫn được giữ nguyên.

Theo Văn phòng Nội các, nền kinh tế Nhật Bản đang tăng trưởng vừa phải và cần tập trung vào vấn đề lạm phát, nút thắt trong chuỗi cung ứng, những biến động trên thị trường vốn và tài chính.

Đánh giá về biến động trên thị trường tài chính đã đưa trở lại báo cáo tháng Chín, sau khi Nhật Bản can thiệp vào thị trường tiền tệ thông qua việc mua yen và bán ra USD.

Tình trạng đồng yen xuống mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ so với USD là một phần nguyên nhân khiến lạm phát tăng nhanh và buộc chính phủ phải soạn thảo một gói kinh tế mới.

Sau khi lạm phát tăng 3% trong tháng Chín, mức cao nhất trong 31 năm, báo cáo tháng Mười dự báo giá tiêu dùng sẽ tiếp tục tăng.

Báo cáo cho biết,tiêu dùng tư nhân, một động lực quan trọng khác của nền kinh tế, đang phục hồi ở mức vừa phải. Việc dỡ bỏ các biện pháp chống dịch COVID-19 đã thúc đẩy nhiều người ra hàng ăn và đi du lịch hơn.

Chính sách thắt chặt tiền tệ tại các nền kinh tế lớn (trừ Nhật Bản), đã làm gia tăng lo ngại suy thoái song báo cáo tháng Mười vẫn giữ nguyên đánh giá về đà phục hồi của kinh tế toàn cầu./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục