Về thăm Minh Thanh - nơi khởi nguồn Cách mạng

Những ngày tháng Tám lịch sử, về thăm xã Minh Thanh, Sơn Dương, Tuyên Quang - một xã nằm trong khu vực ATK, Thủ đô kháng chiến năm xưa.
Những ngày tháng Tám lịch sử, chúng tôi về thăm xã Minh Thanh, huyện Sơn Dương,tỉnh Tuyên Quang - một xã nằm trong khu vực ATK, Thủ đô khu giải phóng, Thủ đôkháng chiến năm xưa.

Nơi đây, 68 năm về trước đã diễn ra cuộc khởi nghĩa Thanh La - cuộc khởinghĩa giành chính quyền đầu tiên của khu vực miền núi phía bắc, tạo tiền đềchuẩn bị cho cuộc Tổng khởi nghĩa Cách mạng tháng Tám năm 1945 giành thắng lợi.

Tự hào truyền thống

Theo chân ông Ma Triệu Phú, Bí thư Đảng ủy xã Minh Thanh, chúng tôi tớithăm ngôi đình Thanh La lịch sử. Tại đây, vào ngày 10/3/1945, dưới sự lãnh đạocủa Khu ủy phân khu Nguyễn Huệ, nhân dân xã Thanh La đã nhất tề nổi dậy khởinghĩa vũ trang giành chính quyền thắng lợi và thành lập Ủy ban lâm thời Châu TựDo vào ngày 16/3/1945 - chính quyền cách mạng đầu tiên trong cả nước.

Ông Ma Triệu Phú cho biết: Hiện, xã Minh Thanh có 36 di tích lịch sửcách mạng quan trọng như: Đình Thanh La, Nha Công an, địa điểm Bộ Nội vụ, địađiểm Bộ Tài chính.... Mỗi địa điểm đều là nơi ghi dấu những năm tháng đấu tranhquật cường của dân tộc. Tự hào là quê hương cách mạng, Đảng bộ và nhân dân cácdân tộc xã Minh Thanh đã vượt nhiều khó khăn, thách thức, xây dựng quê hươngngày càng giàu đẹp.

Cụ Nguyễn Văn Chiểu ở thôn Niếng, xã Minh Thanh năm nay đã 89 tuổi nhưng vẫncòn nhớ như in ngày diễn ra cuộc khởi nghĩa Thanh La cách đây 68 năm. Năm ấy, cụChiểu được giao nhiệm vụ làm lán bí mật cho các đồng chí cán bộ cấp cao, làmtuyên truyền viên và làm giao liên giữ liên lạc giữa các đồng chí cán bộ, giúpcác đồng chí nắm bắt thông tin, chủ động chỉ đạo khởi nghĩa. Trong cuộc khởinghĩa Thanh La, cụ Chiểu cũng có mặt trong đoàn quân khởi nghĩa đi giành chínhquyền.

Theo lịch sử Đảng bộ xã Minh Thanh, ngày 10/ 3/1945, từ nhà ông Nguyễn ĐứcĐại, làng Toa ( lúc đó là Chủ tịch Việt Minh của xã Thanh La) quân khởi nghĩakéo cờ đi đánh Đăng Châu (huyện lỵ Sơn Dương). Quân khởi nghĩa đã giương cao cờđỏ sao vàng, hô vang những khẩu hiệu như: “Việt Nam độc lập đồng minh muôn năm”,“Ủng hộ Việt Minh...”

Quân giải phóng đi đến đâu đều được nhân dân nô nức đónchào. Số người tham gia đội quân cách mạng cũng ngày càng đông đảo. Các chức sắctrong chính quyền phong kiến ở địa phương đều ra trình diện, giao nộp bằng sắc,triện đồng của chế độ thực dân phong kiến, xin theo ủng hộ cách mạng. Đêm12/3/1945, quân giải phóng bao vây đánh đồn Đăng Châu, địch xin đầu hàng, giảiphóng đồn xong, ta tổ chức míttinh và tuyên bố xóa bỏ chế độ cũ, thành lậpchính quyền cách mạng Việt Minh của dân, do dân làm chủ.

68 năm đã trôi qua, giờ đây tuổi đã cao, sức đã yếu nhưng những người từngtham gia và chứng kiến giờ phút lịch sử của cuộc khởi nghĩa như cụ Nguyễn VănChiểu vẫn hàng ngày kể cho con, cháu nghe về một thời hào hùng của dân tộc, đểthế hệ trẻ thêm tự hào về truyền thống cách mạng quê hương.

Ngày mới trên quê hương cách mạng

Đến xã Minh Thanh hôm nay, chúng tôi thấy những ngôi nhà được xây kiên cố,đường bêtông trải dài vào tận thôn, xóm, những đồng lúa xanh mơn mởn.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Minh Thanh Nguyễn Mạnh Hứa phấn khởi cho biết:Được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, hệ thống cơ sở hạ tầng của xã đã được đầutư xây dựng khang trang. Trong 2 năm qua, xã đã làm được gần 20 km đường giaothông nông thôn, tạo đà để phát triển kinh tế. Sự nghiệp giáo dục, văn hóa đượcquan tâm, cơ sở vật chất phục vụ việc dạy và học được đầu tư ngày càng hiện đại.Trường học các cấp đều được công nhận chuẩn. Đến nay, trên 90% hộ dân trong xãđã được sử dụng nước hợp vệ sinh. Tỷ lệ hộ nghèo của xã hiện còn 32,5%, giảm 7%so với năm 2012. Hệ thống chính trị ngày càng được củng cố, an quốc phòng, trậttự an toàn xã hội được ổn định và giữ vững.

Cuộc sống của người dân Minh Thanh cũng đã khấm khá hơn nhiều. Trên địa bànxã đã có hàng chục gia đình xây dựng các mô hình kinh tế cho thu nhập hàng nămtừ 60-80 triệu đồng, tiêu biểu như mô hình sản xuất gạch và chăn nuôi lợn củagia đình anh Nghiên Trung Tính, thôn Lê cho thu nhập trên 60 triệu đồng/năm. Môhình trang trại vườn rừng của gia đình anh Nguyễn Văn Quang, thôn Đồng Đon hàngnăm cho thu nhập gần 80 triệu đồng.

Xã Minh Thanh đã có bước đột phá trong chuyển dịch cơ cấu cây trồng, khaithác hiệu quả tài nguyên đất đai, sức lao động hiện có. Hiện nay, diện tích lúavụ đông của xã đạt trên 186 ha, năng suất ước đạt 66 tạ/ha/ vụ, sản lượng ướcđạt trên 1200 tấn lúa. Diện tích trồng chè được xã duy trì trên 130 ha.

Chính quyền và nhân dân trong xã đang tập trung thực hiện các mục tiêu xâydựng nông thôn mới. Trước mắt, xã tập trung đầu tư xây dựng, chỉnh trang cáccông trình kết cấu hạ tầng, phục vụ sản xuất như đường điện, trạm bơm, bêtônghóa hệ thống kênh mương nội đồng, chuyển dịch cơ cấu cây trồng phù hợp.Phát huytruyền thống cách mạng, với tinh thần lao động cần cù, sáng tạo, người dân MinhThanh đang từng bước xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp./.

Quang Cường (TTXVN)

Tin cùng chuyên mục

Thời gian giao nhận quân năm 2025 diễn ra khi nào?

Thời gian giao nhận quân năm 2025 diễn ra khi nào?

Năm 2025 sẽ tiến hành tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ một đợt; thời gian giao nhận quân từ ngày 13 đến hết ngày 15/2/2025 (tức từ ngày 16 đến hết ngày 18 tháng Giêng năm Ất Tỵ).