Venezuela phan doi phan quyet cua Toa an My cho phep ban co phan Citgo hinh anh 1Một trạm xăng của Citgo, công ty con có trụ sở tại Washington, DC, Mỹ thuộc Tập đoàn dầu khí nhà nước Venezuela PDVSA. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, ngày 16/1, chính phủ Venezuela đã lên án phán quyết của một tòa án ở Mỹ cho phép bán cổ phần của công ty lọc dầu Citgo Petroleum Corp, một chi nhánh của tập đoàn dầu khí nhà nước Venezuela PDVSA, coi đây là “một tiến trình pháp lý gian lận” gây tổn hại tới tài sản hợp pháp của quốc gia Nam Mỹ này.

Trong một tuyên bố trên kênh truyền hình quốc gia, Ngoại trưởng Venezuela Jorge Arreaza cáo buộc chính quyền của Tổng thống Mỹ sắp mãn nhiệm Donald Trump, cùng với sự đồng lõa của một bộ phận cánh cực hữu trong nước, đã thực hiện một hành động phạm pháp xuyên quốc gia, chiếm đoạt tài sản của nhà nước Venezuela ở nước ngoài.

[Mỹ muốn siết chặt trừng phạt ngành dầu khí của Venezuela]

Ông Arreaza cũng tố cáo việc các đại diện hợp pháp của Venezuela bị ngăn chặn không được tham gia vào tiến trình pháp lý thông qua việc áp đặt các biện pháp cưỡng chế đơn phương, đồng thời khẳng định Venezuela sẽ không bao giờ từ bỏ việc bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp của nước này tại bất cứ đâu để bảo tồn những tài sản mà chủ sở hữu duy nhất là nhân dân Venezuela.

Theo phán quyết của tòa án liên bang ở Delaware, các cổ phần của công ty Citgo sẽ được bán đi để đền bù cho công ty khai khoáng Crystallex của Canada 1,4 tỷ USD sau khi công ty này kiện chính phủ Venezuela vì đã quốc hữu hóa một mỏ vàng của họ tại quốc gia Nam Mỹ này hồi năm 2008./.

Hoài Nam (TTXVN/Vietnam+)