Venezuela xác nhận bắn hạ một máy bay thương gia chở ma túy

Chính phủ Venezuela ngày 30/1 xác nhận bắn hạ 1 chiếc máy bay hạng nhỏ chở ma túy, tuy nhiên bác bỏ thông tin máy bay bị vô hiệu hóa tại không phận nước khác.
Venezuela xác nhận bắn hạ một máy bay thương gia chở ma túy ảnh 1Bộ trưởng quốc phòng Vladimir Padrino khẳng định Venezuela bắn hạ máy bay chở ma túy tại không phận nước này. (Nguồn: Bộ quốc phòng Venezuela)

Chính phủ Venezuela ngày 30/1 xác nhận đã bắn hạ một chiếc máy bay hạng nhỏ chở ma túy, tuy nhiên bác bỏ thông tin cho rằng máy bay bị vô hiệu hóa tại không phận nước khác.

Trước đó, trả lời phỏng vấn báo chí, Bộ trưởng tư pháp Aruba Arthur Dowers cho biết chiếc máy bay bị nghi vận chuyển ma túy trên đã rơi tại vùng biển của quốc đảo này sau khi bị không quân Venezuela truy đuổi hôm 29/1 vừa  qua.

Đây là một chiếc máy bay thương gia Learjet mang biển kiểm soát của Mỹ và chở khoảng 400 bánh ma túy, chủ yếu là cocaine.

Trong khi đó, Bộ trưởng quốc phòng Venezuela Vladimir Padrino cho hay trước đó máy bay hạ cánh tại bang Apure, có biên giới với Colombia. Sau khi cất cánh, do có dấu hiệu nghi ngờ, lực lượng không quân Venezuela đã vây chặn, tuy nhiên máy bay phớt lờ lệnh hạ cánh nên bị bắn hạ tại địa điểm cách căn cứ không quân Josefa Camejo ở thành phố Punto Fijo của Venezuela 25 hải lý.

Với vị trí địa lý thuận lợi, Venezuela bị các băng đảng ma túy sử dụng để trung chuyển ma túy bằng đường không và đường biển từ Colombia đi Mỹ và châu Âu.

Trong nỗ lực đấu tranh chống ma túy, năm 2012 quốc hội Venezuela thông qua Luật kiểm soát bảo vệ vùng trời, cho phép bắn hạ mọi máy bay xâm phạm không phận nước này nếu làm ngơ trước lệnh hạ cánh.

Năm ngoái Venezuela đã tịch thu 48,2 tấn ma túy, chủ yếu là cocaine và cần sa./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục