Vì sao cộng đồng mạng lại hứng thú với sự cố trên kênh đào Suez?

Vì sao cộng đồng mạng lại quan tâm tới sự cố trên kênh đào Suez?

Cộng đồng mạng đặc biệt quan tâm tới sự cố trên kênh đào Suez, sau khi xuất hiện bức ảnh chụp một chiếc máy xúc nhỏ bé đang đứng cạnh thân tàu Ever Given khổng lồ.
Chiếc máy xúc đứng cạnh siêu tàu chở hàng Ever Given mắc cạn tại Kênh đào Suez, Ai Cập, ngày 24/3. (Ảnh: THX/ TTXVN)
Chiếc máy xúc đứng cạnh siêu tàu chở hàng Ever Given mắc cạn tại Kênh đào Suez, Ai Cập, ngày 24/3. (Ảnh: THX/ TTXVN)

Những nỗ lực giải cứu tàu Ever Given, siêu tàu container khổng lồ bị mắc kẹt tại kênh đào Suez, cuối cùng đã đạt được thành công hết sức quan trọng.

Sáng 29/3, các đội cứu hộ của Ai Cập đã thành công trong việc giúp tàu Ever Given di chuyển, nhưng vẫn chưa rõ thời điểm nào kênh đào Suez sẽ được mở cửa giao thông trở lại.

Đây là cuộc giải cứu thu hút sự chú ý của hàng triệu người trên thế giới, không chỉ vì quy mô khổng lồ của vụ mắc kẹt, cũng như sự ảnh hưởng to lớn đến thương mại toàn cầu, mà còn bởi nó truyền cảm hứng cho rất nhiều ảnh chế, meme, truyện vui trên mạng Internet, những câu chuyện dường như không hoàn toàn liên quan đến kinh tế.

Vậy vì sao cộng đồng mạng lại quan tâm và hứng thú đến thế đối với vụ mắc kẹt của một siêu tàu khổng lồ?

Đầu tiên, đó là hình ảnh của tàu Ever Given, một "quái vật" khổng lồ tưởng chừng bất khả chiến bại  nhưng lại gặp sự cố và chịu thua một trận bão cát (dù đã có những ý kiến cho rằng đây là một sai lầm của con người hoặc lỗi kỹ thuật), để rồi bất lực, kẹt cứng, không thể nhúc nhích, chặn đứng một con đường huyết mạch quan trọng của thế giới.

[Tàu Ever Given xoay khỏi vị trí mắc cạn và bắt đầu chuyển động]

Tính chất hy hữu cũng như tình cảnh "dở khóc dở cười" của vụ tai nạn này khiến cho những người dù thờ ơ nhất cũng không thể bỏ qua.

Tuy nhiên, sự bùng nổ quan tâm của cộng đồng mạng lại đến từ một bức ảnh chụp một chiếc máy xúc nhỏ bé đang đứng cạnh thân tàu Ever Given khổng lồ, như một món đồ chơi, một chú cua nhỏ xíu đứng cạnh một con cá chép cực lớn.

Vì sao cộng đồng mạng lại quan tâm tới sự cố trên kênh đào Suez? ảnh 1Một bức ảnh chế liên quan đến vụ tai nạn.

Làm thế nào để chiếc máy xúc"tí hon" đó có thể "cứu" tàu Ever Given khỏi tình cảnh mắc cạn là một vấn đề kỹ thuật, nhưng cộng đồng mạng đã nhanh chóng biến hình ảnh đối lập hài hước này trở thành một biểu tượng, tạo cảm hứng cho hàng trăm meme khác có liên quan đến vụ tai nạn.

Việc chiếc máy xúc - dù bé nhỏ - vẫn sẵn sàng làm nhiệm vụ để giải cứu cho con tàu có kích thước lớn hơn mình hàng nghìn lần là một phép ẩn dụ hoàn hảo.

Đây còn là một thông điệp gửi đến tất cả mọi người về những giới hạn khả năng của mỗi người, về việc chúng ta sẽ nỗ lực hết sức để hoàn thành nhiệm vụ, hay sẽ lùi bước trước khối lượng công việc khổng lồ trước mắt?

Hiện tại cộng đồng mạng có thể chúc mừng những nỗ lực của chiếc máy xúc nhỏ bé, cùng với rất nhiều các phương tiện tham gia quá trình giải cứu siêu tàu khổng lồ Ever Given.

Theo các thông tin mới nhất, siêu tàu Ever Given đang xoay khỏi vị trí mắc cạn và bắt đầu chuyển động.

Những hình ảnh đăng tải trên các trang mạng giám sát hoạt động đường biển Vesselfinder và myshiptracking cho thấy phần đuôi tàu đã dần dịch chuyển ra xa phần bờ phía Tây của kênh đào Suez./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục