Việt Nam có hơn 8 triệu người mắc bệnh hen và phổi mạn tính

Tỷ lệ lưu hành bệnh hen phế quản tại Việt Nam là 4,1% và bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính là 4,2%, tương đương với khoảng hơn 8 triệu người mắc hai bệnh này.
Việt Nam có hơn 8 triệu người mắc bệnh hen và phổi mạn tính ảnh 1Bệnh nhân đến khám sàng lọc bệnh hen phế quản và phổi tắc nghẽn mạn tính tại Bệnh viện Bạch Mai. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Hen phế quản là bệnh viêm đường thở mạn tính, thường gặp ở mọi lứa tuổi. Tỷ lệ lưu hành bệnh hen phế quản tại Việt Nam là 4,1% và bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính là 4,2%, tương đương với khoảng hơn 8 triệu người mắc hai bệnh này.

Đáng lưu ý, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính là nguyên nhân gây tử vong xếp hàng thứ 3 trong các loại bệnh tại Việt Nam.

Thông tin trên được Phó giáo sư Lê Thị Tuyết Lan, Chủ tịch Hội Hen-Dị ứng-Miễn dịch-Lâm sàng Thành phố Hồ Chí Minh, Phó chủ tịch Hội Hô Hấp Việt Nam đưa ra ngày 3/10, trong buổi công bố Chương trình hợp tác chiến lược toàn diện giữa Công ty AstraZeneca Việt Nam và Liên chi hội Hen suyễn-Dị ứng-Miễn dịch lâm sàng Thành phố Hồ Chí Minh.

[Nâng cao năng lực điều trị, chẩn đoán bệnh hen phế quản tại Việt Nam]

Phó giáo sư Lê Thị Tuyết Lan nhấn mạnh các thống kê cho thấy xu hướng ngày càng nghiêm trọng của 2 bệnh lý này trên toàn cầu do gia tăng số người hút thuốc và mức độ ô nhiễm môi trường. Đây là một thách thức khá lớn đối với ngành y tế của Việt Nam.

Chương trình hợp tác chiến lược của AstraZeneca Việt Nam và Liên chi hội Hen suyễn-Dị ứng-Miễn dịch lâm sàng Thành phố Hồ Chí Minh nhằm nâng cao năng lực nhân viên y tế và chăm sóc sức khỏe cộng đồng trong giai đoạn 2024-2025. Ngoài ra, chương trình còn  thúc đẩy các chương trình giáo dục cộng đồng góp phần nâng cao nhận thức của người dân về các bệnh hen và bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, chủ động đến gặp bác sĩ để được tư vấn, phát hiện bệnh sớm và điều trị.

Việt Nam có hơn 8 triệu người mắc bệnh hen và phổi mạn tính ảnh 2Các đại biểu tại buổi lễ ký kết Chương trình hợp tác chiến lược toàn diện. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Từ những năm 2000, Đơn vị quản lý ngoại trú bệnh hen và bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính của các bệnh viện đã được thành lập. Đến nay, mạng lưới này đã có 248 đơn vị thành viên trên khắp cả nước, trong đó có 88 đơn vị được thành lập với sự hợp tác của AstraZeneca Việt Nam trong Chương trình Vì lá phổi khỏe.

Ông Nitin Kapoor - Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc công ty AstraZeneca Việt Nam cho biết chương hợp tác chiến lược toàn diện này sẽ đánh dấu một cột mốc quan trọng cho sự cam kết đồng hành lâu dài để tăng cường hợp tác để cùng hướng đến sự tiến bộ trong quản lý, điều trị bệnh hen và bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính cho người dân Việt Nam.

Trong năm 2024, chương trình hợp tác sẽ bao gồm các hoạt động với 3 mục tiêu chính: Cập nhật kiến thức và nâng cao kỹ năng chẩn đoán, điều trị và quản lý bệnh lý hen và bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính; Tăng cường các hoạt động sinh hoạt khoa học và nâng cao chất lượng của mạng lưới quản lý hen và bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính tại các đơn vị hiện có, mở rộng mạng lưới ở tuyến cơ sở.

Chương trình cùng đồng hành trong chăm sóc bệnh nhân hen và bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, giảm thiểu các gánh nặng bệnh tật, tỷ lệ tử vong để cùng hướng đến một cộng đồng khỏe mạnh.

Những năm qua, Chương trình Vì lá phổi khỏe là sáng kiến đa quốc gia của AstraZeneca nhằm nâng cao chất lượng quản lý ngoại trú bệnh hen và bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính tại 9 quốc gia Châu Á. Việt Nam là một trong các nước triển khai đầu tiên chương trình này dưới sự lãnh đạo của Cục Quản lý Khám, Chữa bệnh (Bộ Y tế).

Chương trình đã và đang quản lý hơn 170.000 bệnh nhân, thiết lập hơn 150 phòng khám ngoại trú hen và bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính đạt chuẩn.

Sau thành công của giai đoạn một (2018-2020), chương trình đã bước sang giai đoạn hai từ 2021-2023 với việc mở rộng thêm lĩnh vực ung thư phổi và hen trẻ em cùng sự tham gia của 4 hiệp hội chuyên ngành: Hội Phổi Việt Nam, Hội Hô hấp Việt Nam, Liên chi hội Hen-Dị ứng-Miễn dịch lâm sàng Thành phố Hồ Chí Minh và Hội Nhi khoa Việt Nam. Giai đoạn mới này cũng đánh dấu việc mở rộng các hoạt động trên các kênh truyền thông kỹ thuật số, các sự kiện trực tuyến dành cho bệnh nhân./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục