Viet Nam co khoang 500.000 nguoi bi mac benh dong kinh hinh anh 1Phó giáo sư Đồng Văn Hệ khám cho một bệnh nhân. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Động kinh là một trong số các bệnh thần kinh mạn tính phổ biến nhất, là một vấn đề lớn đối với sức khoẻ cộng đồng.

Ở Việt Nam cũng như tại phần lớn các nước đang phát triển, bệnh động kinh vẫn là một vấn đề thời sự. Hiện nay, theo ước tính, tại Việt Nam có khoảng 500.000 người mắc bệnh động kinh.

Phó giáo sư Đồng Văn Hệ-Phó giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết như vậy tại buổi lễ ra mắt câu lạc bộ người mắc bệnh động kinh Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

[Bệnh xá đảo Sơn Ca cấp cứu kịp thời ngư dân bị tai nạn lao động]

Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), tỷ lệ người mắc bệnh động kinh trên thế giới khoảng 0,5% dân số. Con số này thay đổi tùy theo địa lý, ở Pháp và ở Mỹ là khoảng 0,85%; Canada là 0,6% và ở Việt Nam khoảng 2%.

Phó giáo sư Hệ cho hay hiện nay có nhiều người nghĩ chưa đúng hay quan điểm sai lầm về bệnh động kinh như nghĩ đây là bệnh tâm thần hay bệnh di truyền. Vì vậy, ảnh hưởng rất nhiều tới người bệnh, khiến họ tự ti không đi điều trị hay người nhà của bệnh nhân giấu bệnh vì sợ xấu hổ, dị mị. Đáng lo ngại, người bệnh nếu không được chẩn đoán, điều trị sớm và đúng, hoặc điều trị không đầy đủ, bỏ điều trị bệnh nặng thêm và khó hòa nhập cộng đồng do bị những người xung quanh kỳ thị.

Viet Nam co khoang 500.000 nguoi bi mac benh dong kinh hinh anh 2(Ảnh: PV/Vietnam+)

Tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, người mắc bệnh động kinh nếu được điều trị sớm có thể dùng thuốc hoặc phẫu thuật có tới 80-90% bệnh nhân khỏi bệnh hoàn toàn không có các cơn co giật và trở lại cuộc sống, làm việc và học tập như bình thường.

Phó giáo sư Hệ cho biết thêm đa phần bệnh nhân chỉ cần dùng thuốc, điều trị nội khoa cả đời là khỏi bệnh, chỉ có 10-20% bệnh nhân phải tiến hành phẫu thuật.

Người mắc bệnh động kinh có những biểu hiện sớm như: xuất hiện những cơn co giật, sùi bọt mép, chớp mắt/nháy mắt liên tục, hay tê bì tay chân, nóng dưới ngực rồi lan lên trên…

“Người mắc bệnh động kinh thường có những cơn co giật hàng ngày khoảng 5-10 cơn, mỗi cơn co giật từ 1-5 phút. Thường những người mắc bệnh ở giai đoạn đầu với biểu hiện tổn thương ở bán cầu não trái hoặc phải. Nếu người bệnh không điều trị sớm thì trong vòng 5-10 năm tiếp theo phần tổn thương sẽ tiếp tục lan sang phần bán cầu não còn lại gây ra tổn thương não với những ổ tổn thương diện rộng phát nhiều cơn động kinh hơn. Khi bệnh nhân đến điều trị trong tình trạng muộn tỷ lệ khỏi bệnh sẽ khó khăn hơn nhiều,” phó giáo sư Hệ phân tích.

Phó giáo sư Hệ nói về những người mắc bệnh động kinh:

Bệnh động kinh không nguy hiểm như nhiều người tưởng tượng, người mắc bệnh không làm được việc là sai lầm. Bởi đây là một loại bệnh lành tính, có thể chữa khỏi được dễ dàng khi được phát hiện sớm họ vẫn học tập và làm việc như những người bình thường khác.

Giáo sư Hệ cũng lưu ý, hiện nay có tình trạng nhiều người mắc bệnh động kinh nghe hay tự ý mua thực phẩm chức năng về uống là sai lầm. Người bệnh khi uống loại thực phẩm chức năng cần phải có sự đồng ý hay sự tư vấn của bác sỹ, tuân thủ theo phác đồ của thầy thuốc, không tự ý mua thuốc hay thực phẩm chức năng. Những bệnh nhân điều trị bằng thuốc không đỡ khi đó các bác sỹ mới tính đến phương án phẫu thuật./.

Nhằm cung cấp thông tin và cập nhật kiến thức chăm sóc sức khỏe cho người bệnh động kinh, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức thành lập Câu lạc bộ người bệnh động kinh.

Câu lạc bộ người mắc bệnh động kinh tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã ra mắt ngày 16/1, với sự tham gia ban đầu của 200 người.

Thùy Giang (Vietnam+)