Viet Nam dam phan de som co vaccine phong COVID-19 cho tre em hinh anh 1Pfizer đã thử nghiệm vaccine ở trẻ em. (Ảnh: TTXVN)

Với mong muốn mở rộng đối tượng tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ em từ 12-18 tuổi, Bộ Y tế Việt Nam đề xuất 3,5 triệu AUD mua vaccine Pfizer để tiêm cho trẻ em Việt Nam. Số tiền này nằm trong khoản 40 triệu AUD mà phía Australia hỗ trợ cho Việt Nam trong 3 năm để mua vaccine phòng COVID-19 qua cơ chế COVAX Facility (hiện cung cấp cho Việt Nam vaccine AstraZeneca).

Đây là một trong những nội dung được Bộ trưởng Bộ Y tế Việt Nam đề xuất với phía Australia trong cuộc làm việc với Đại sứ của Australia ngày 8/6.

Bộ trưởng Bộ Y tế cảm ơn Chính phủ Australia đã dành sự quan tâm hỗ trợ công tác chăm sóc sức khoẻ nhân dân Việt Nam nói chung; công tác phòng chống dịch COVID-19 nói riêng, trong đó có hỗ trợ vaccine phòng COVID-19 qua cơ chế COVAX Facility - đây là nguồn tiếp cận vắc xin COVID-19 lớn nhất hiện nay của Việt Nam.

Người đứng đầu ngành y tế cũng mong muốn Chính phủ các nước tiếp tục hỗ trợ Việt Nam về các lĩnh vực chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Viet Nam dam phan de som co vaccine phong COVID-19 cho tre em hinh anh 2Bộ trưởng Bộ Y tế (áo đen hàng bên trái) trong cuộc họp. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh một trong những ưu tiên trong phòng chống COVID-19 của Việt Nam là tiếp cận sớm và rộng hơn với nguồn cung cấp vaccine phòng COVID-19. Mặc dù Bộ Y tế đã và đang nỗ lực để tiếp cận các nguồn vaccine, tuy nhiên, ông mong muốn các nước trong đó có Australia tiếp tục có những quan tâm để Việt Nam tiếp cận nhiều hơn với các nguồn vaccine phòng COVID-19.

[Bộ Y tế làm rõ các thông tin liên quan đến việc nhập khẩu vaccine]

Bà Mobyn Mudie - Đại sứ Australia tại Việt Nam cho biết Chính phủ Australia đã dành 130 triệu AUD thông qua cơ chế COVAX. Riêng với Việt Nam, tổng giá trị hỗ trợ chương trình vaccine của Australia cho Việt Nam là 40 triệu AUD trong 3 năm để mua vaccine phòng COVID-19; triển khai tiêm chủng và tư vấn về chuyên môn, kỹ thuật thông qua đối tác UNICEF.

Theo bà Mobyn Mudie, Chính phủ Australia đang tích cực triển khai các giải pháp hỗ trợ để có thể cung cấp thêm vaccine phòng COVID-19 cho Việt Nam.

“Hiện Australia đang sản xuất vaccine phòng COVID-19 nên chúng tôi hy vọng sau nửa năm nữa có thể cung ứng vaccine trực tiếp cho Việt Nam,” bà Mobyn Mudie khẳng định.

Viet Nam dam phan de som co vaccine phong COVID-19 cho tre em hinh anh 3Bà Mobyn Mudie, Đại sứ Australia tại Việt Nam. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Đại sứ Australia tại Việt Nam cũng quan tâm thời gian cách ly đối với người nhập cảnh đã tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng COVID-19 cũng như việc tiêm vaccine cho người nước ngoài tại Việt Nam.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho rằng sự hỗ trợ của Chính phủ Australia về tài chính cho công tác phòng chống dịch của Việt Nam, trong đó có tiếp cận vaccine phòng COVID-19 và hệ thống dây chuyền lạnh, tủ bảo quản lạnh cũng như xe lạnh chuyên dụng để vận chuyển vaccine là cần thiết.

Về những quan tâm của phía Australia liên quan đến cách ly và tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người nước ngoài, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long giải thích lý do Việt Nam kéo dài thời gian cách ly lên 21 ngày. Bộ Y tế đang giao các chuyên gia và các cơ quan liên quan xây dựng hướng dẫn cụ thể.

Đối với vấn đề tiêm vaccine phòng COVID-19 cho cộng đồng người nước ngoài tại Việt Nam, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long chia sẻ Việt Nam mong muốn tiêm chủng cho tất cả mọi người, tuy nhiên do khan hiếm vaccine nên hiện nay ưu tiên tiêm cho người dân ở các vùng dịch, lực lượng tuyến đầu…

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho hay: “Các đại sứ quán có thể nhập vắc xin phòng COVID-19 theo đường phi mậu dịch để tiêm cho cộng đồng công dân nước mình đang làm việc tại Việt Nam. Bộ Y tế sẽ hỗ trợ nhập khẩu, thủ tục, quy trình và kiểm định. Nếu cần, Bộ Y tế sẽ chỉ đạo các các cơ sở tiêm chủng miễn phí”./.

PV (Vietnam+)