Việt Nam dự Đại hội Liên hiệp Công đoàn thế giới tại Italy

Ông Nguyễn Đình Khang nhấn mạnh Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam luôn là thành viên tích cực, có trách nhiệm và luôn sát cánh cùng các tổ chức thành viên của Liên hiệp Công đoàn thế giới.
Việt Nam dự Đại hội Liên hiệp Công đoàn thế giới tại Italy ảnh 1Ông Nguyễn Đình Khang - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phát biểu tại Đại hội WFTU lần thứ 18. (Ảnh: WFTU)

Đại hội Liên hiệp Công đoàn thế giới (WFTU) lần thứ 18 đang diễn ra tại thủ đô Rome từ ngày 6-8/5.

Đại hội có sự tham dự của Chủ tịch WFTU Mzwandile Michael Makwayba, Tổng Thư ký Georges Mavrikos và 435 đại biểu đến từ 106 quốc gia trên thế giới.

Đoàn đại biểu Việt Nam do ông Nguyễn Đình Khang, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam dẫn đầu.

Phát biểu khai mạc Đại hội, Tổng Thư ký WFTU Georges Mavrikos điểm lại bối cảnh hết sức khó khăn của phong trào công đoàn thế giới sau khi khối xã hội chủ nghĩa ở Đông Âu tan rã, qua đó nhấn mạnh những bước phát triển vượt bậc cả về số lượng và chất lượng của WFTU những năm gần đây.

Đặc biệt, trong giai đoạn từ năm 2005 đến nay, đội ngũ thành viên của WFTU đã tăng 175%, lên hơn 105 triệu người thuộc 133 quốc gia, trở thành tổ chức công đoàn lớn nhất toàn cầu, đại diện lập trường của giai cấp công nhân.

Ông Georges Mavrikos cũng đánh giá cao những đóng góp tích cực của Việt Nam nhằm duy trì, củng cố vai trò tiên phong của WFTU trong cuộc đấu tranh bảo vệ quyền lợi cho người lao động trên thế giới hiện nay.

Trình bày tham luận tại Đại hội, ông Nguyễn Đình Khang, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam nêu bật tầm quan trọng của sự đoàn kết, đồng lòng trong giai cấp công nhân tiến bộ và các tổ chức công đoàn thế giới, xem đó là cơ hội để mỗi tổ chức công đoàn nâng cao vị thế, vai trò trong đời sống chính trị, xã hội ở quốc gia, khu vực và quốc tế.

Quá trình hình thành, phát triển và ngày càng lớn mạnh của WFTU là minh chứng hùng hồn về tình đoàn kết của người lao động nhằm xây dựng thế giới hòa bình, ổn định, bình đẳng, hữu nghị, hợp tác và cùng phát triển.

Hướng tới mục tiêu cao cả đó, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam sẽ luôn là thành viên tích cực, có trách nhiệm và luôn sát cánh cùng các tổ chức thành viên của WFTU.

[Ban hành kế hoạch về việc tổ chức Đại hội công đoàn các cấp]

Theo ông Nguyễn Đình Khang, trong thời gian đại dịch COVID-19, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã tập trung chăm lo, hỗ trợ cho các công đoàn viên bị ảnh hưởng, đề xuất ban hành các gói hỗ trợ và chính sách ưu tiên cho lực lượng y tế tuyến đầu, đẩy mạnh chiến dịch tiêm chủng, đảm bảo các chế độ bảo hiểm cho công nhân… qua đó khẳng định được vai trò, trách nhiệm của tổ chức công đoàn đối với công đoàn viên, người lao động.

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cũng thực hiện tốt trách nhiệm thành viên, tích cực hưởng ứng lời kêu gọi của WFTU trong các hoạt động đoàn kết quốc tế về phòng chống dịch bệnh.

Với vai trò chủ nhà và điều phối của Công đoàn cơ sở Italy (USB), đây là kỳ Đại hội thứ hai của WFTU được tổ chức tại Italy (lần đầu tiên vào năm 1949).

Trong 3 ngày làm việc, Đại hội sẽ tiến hành thảo luận các chủ đề xoay quanh tình hình khó khăn của các tầng lớp người lao động trên thế giới trong bối cảnh đại dịch COVID-19 và tình hình xung đột tại Ukraine tiếp tục gây ra tác động nghiêm trọng.

Đại hội sẽ tiến hành bầu Ban lãnh đạo mới, trong đó ông Nguyễn Đình Khang, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam được đề cử giữ vị trí Phó Chủ tịch của WFTU trong nhiệm kỳ tới.

Trước đó, Việt Nam đã được WFTU tín nhiệm, lựa chọn để đăng cai Đại hội lần thứ 18, song những diễn biến phức tạp của đại dịch COVID-19 tại Việt Nam trong năm 2021 đã buộc Ban tổ chức và WFTU phải thay đổi thời gian, địa điểm tổ chức Đại hội so với kế hoạch ban đầu./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục