Viet Nam len an cac cuoc tan cong nham vao dan thuong o Somalia hinh anh 1Hiện trường một vụ đánh bom tại Mogadishu, Somalia, ngày 8/1/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 20/1, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã tổ chức đối thoại không chính thức với Bộ trưởng Ngoại giao Somalia Mohamed Abdirizik về tiến trình bầu cử và tình hình an ninh tại nước này.

Tại cuộc đối thoại, Bộ trưởng Abdirizik cho biết Somalia đã có những bước phát triển tích cực với sự hỗ trợ của Liên hợp quốc, các tổ chức quốc tế và khu vực, trong đó có việc hoàn thành chương trình xóa nợ cho nước nghèo theo sáng kiến của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và Ngân hàng Thế giới (WB).

Bộ trưởng Mohamed Abdirizik cũng thông tin thêm về những thách thức mới mà Somalia đang phải đối mặt, đặc biệt là tác động tiêu cực của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 và việc các cuộc bầu cử không được thực hiện theo kế hoạch.

[Đánh bom liều chết vào sân vận động ở Somalia làm 15 người thiệt mạng]

Hiện tại, Chính phủ Somalia đang nỗ lực thúc đẩy các cuộc đàm phán với các bang thành viên, các đảng phái chính trị để giải quyết những khác biệt và hướng tới sự đồng thuận về mô hình và thời gian bầu cử.

Bộ trưởng Abdirizik cũng đề nghị các nước thành viên của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ủng hộ và tôn trọng sự đồng thuận của Chính phủ Somalia và các bang thành viên trong cuộc bầu cử sắp tới.

Phát biểu tại cuộc đối thoại, Tham tán Công sứ, Phó Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc Nguyễn Phương Trà chia sẻ Việt Nam ủng hộ tiến trình dân chủ tại Somalia, đặc biệt là các cuộc bầu cử sắp tới, mong muốn Chính phủ liên bang, các bang thành viên và các đảng phái chính trị nỗ lực hơn nữa nhằm đạt được sự đồng thuận chính trị về thời gian bầu cử và tìm ra giải pháp giải quyết những vấn đề tồn tại hiện nay.

Về tình hình an ninh, Đại diện của Việt Nam lên án vụ nổ bom hôm 17/1 vừa qua làm ít nhất 6 quân nhân và quan chức chính phủ ở khu vực Lower Shabelle thiệt mạng, cũng như các cuộc tấn công khác nhằm vào dân thường, lực lượng an ninh, quân đội, nhân viên và các cơ sở của Liên hợp quốc và Phái bộ Liên minh châu Phi ở Somalia (AMISOM).

Nhân dịp này, đại diện của Việt Nam đã nhắc lại sự ủng hộ đối với người dân Somalia trong nỗ lực hướng tới hòa bình, ổn định và phát triển; kêu gọi cộng đồng quốc tế hỗ trợ Somalia đạt được mục tiêu này trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế và độc lập, chủ quyền của Somalia./.

Hải Vân (TTXVN/Vietnam+)