Việt Nam-Thái Lan đặt mục tiêu thương mại song phương đạt 20 tỷ USD

Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng khẳng định với những tiềm năng, thế mạnh sẵn có, quan hệ Việt Nam-Thái Lan trong thời gian tới sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ, đáp ứng mong mỏi của nhân dân hai nước.
Việt Nam-Thái Lan đặt mục tiêu thương mại song phương đạt 20 tỷ USD ảnh 1Ảnh minh họa.

Tối 3/12, Đại sứ quán Vương quốc Thái Lan tại Hà Nội tổ chức Lễ kỷ niệm 92 năm Quốc khánh Vương quốc Thái Lan (5/12/1927-5/12/2019) và tưởng niệm ngày sinh của cố Quốc vương Thái Lan Bhumibol Adulyadej.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Vương quốc Thái Lan tại Việt Nam Tanee Sangrat nhấn mạnh dịp này, toàn thể người dân Thái Lan ở trong nước và trên thế giới cùng nhau ôn lại những cống hiến to lớn vì lợi ích của nhân dân và đất nước Thái Lan của cố Quốc vương tôn kính.

Ngày nay, dưới sự trị vì của Quốc vương Maha Vajiralongkorn Phra Vajiraklaochaoyuhua, người dân Thái Lan nguyện phụng sự Quốc vương - biểu tượng của đoàn kết dân tộc, trái tim và tâm hồn của đất nước Thái Lan.

Theo Đại sứ Tanee Sangrat, kể từ khi Việt Nam và Thái Lan thiết lập quan hệ ngoại giao cách đây 43 năm (1976-2019), hai nước đã phát triển quan hệ hữu nghị qua nhiều thế hệ, với những thành quả hợp tác trong giáo dục, kinh tế đầy ấn tượng, là nền tảng vững chắc của tình hữu nghị Thái Lan-Việt Nam.

[Phát huy vai trò cầu nối giữa nhân dân Việt Nam và Thái Lan]

Năm 2019 đánh dấu cột mốc quan trọng trong quan hệ bền chặt Thái Lan-Việt Nam. Tháng 1/2019, tại Cuộc họp lần thứ ba Ủy ban Hỗn hợp về hợp tác song phương do Bộ trưởng Ngoại giao hai nước chủ trì, hai bên đã nhất trí tiếp tục nâng quan hệ song phương lên một tầm cao mới, dựa trên nền tảng của quan hệ Đối tác chiến lược.

Trong năm 2019, đã diễn ra rất nhiều chuyến thăm, trao đổi đoàn cấp cao giữa hai nước, là minh chứng cho quan hệ hữu nghị không ngừng lớn mạnh.

Hợp tác trong lĩnh vực kinh tế giữa hai nước không ngừng phát triển. Thái Lan là đối tác thương mại lớn nhất trong khối ASEAN của Việt Nam với kim ngạch thương mại hai chiều đạt 17,5 tỷ USD. Hai nước đặt mục tiêu thương mại song phương đạt 20 tỷ USD trong năm 2020, phấn đấu đạt mức 30 tỷ USD vào năm 2025.

Đại sứ Tanee Sangrat thay mặt Chính phủ Hoàng gia Thái Lan cảm ơn chân thành tới Nhà nước Việt Nam đã kiên định ủng hộ Thái Lan trong suốt nhiệm kỳ đảm nhận vai trò Chủ tịch ASEAN 2019; đồng thời bày tỏ tin tưởng Việt Nam sẽ đảm nhận tốt vai trò Chủ tịch ASEAN 2020.

Đại sứ mong muốn quan hệ Đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Thái Lan sẽ ngày càng bền chặt. Hai bên sẽ luôn là đối tác tin cậy của nhau, cùng nhau vượt qua thách thức cũng như cùng thụ hưởng thành quả tốt đẹp.

Thay mặt Chính phủ, nhân dân Việt Nam gửi lời chúc mừng tốt đẹp đến Chính phủ Hoàng gia cùng nhân dân Thái Lan, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng bày tỏ tin tưởng Vương quốc Thái Lan tiếp tục giành được nhiều thành tựu to lớn trong công cuộc xây dựng đất nước ổn định, phồn vinh, với vai trò ngày càng được củng cố trong khu vực và trên thế giới.

Đặc biệt, Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng chúc mừng Thái Lan đã hoàn thành xuất sắc vai trò Chủ tịch ASEAN 2019.

Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng nhấn mạnh quan hệ Việt Nam-Thái Lan trong những năm qua phát triển tốt đẹp, ngày càng đi vào chiều sâu, thực chất. Hai bên duy trì trao đổi các đoàn cấp cao, phát huy hiệu quả các cơ chế song phương, thúc đẩy hợp tác trên nhiều lĩnh vực đa dạng, đạt được kết quả tích cực.

Không chỉ trong khuôn khổ song phương, hai nước còn phối hợp chặt chẽ tại các diễn đàn khu vực và quốc tế, nhất là ASEAN, Liên hợp quốc, cũng như các cơ chế hợp tác tiểu vùng Mekong khác; qua đó củng cố hơn nữa sự đoàn kết, thống nhất trong ASEAN cũng như vai trò trung tâm của ASEAN trong các vấn đề khu vực.

Thái Lan cũng là một trong những nhà đầu tư nước ngoài hàng đầu ở Việt Nam với hơn 500 dự án và tổng vốn đầu tư trị giá hơn 10 tỷ USD. Giao lưu nhân dân giữa hai nước ngày càng được thắt chặt. Hàng trăm nghìn lượt du khách Thái Lan và Việt Nam đã đến thăm đất nước của nhau mỗi năm.

Bày tỏ vui mừng trước những bước tăng trưởng này, Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng khẳng định với những tiềm năng, thế mạnh sẵn có, quan hệ Việt Nam-Thái Lan trong thời gian tới sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ, đáp ứng mong mỏi của nhân dân hai nước; đóng góp tích cực cho hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển bền vững ở khu vực và trên thế giới./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục