Việt Nam tham dự Hội thảo quốc tế về Cách mạng Algeria

Hội thảo "Cách mạng Algeria, sự lan tỏa các giá trị nhân văn, nhịp cầu hữu nghị giữa các quốc gia" quy tụ sự tham gia của hàng trăm đại biểu là các thành viên chính phủ Algeria, các nhân vật lịch sử.
Việt Nam tham dự Hội thảo quốc tế về Cách mạng Algeria ảnh 1Đại sứ Việt Nam tại Algeria Nguyễn Thành Vinh tham dự Hội thảo quốc tế về cuộc cách mạng Algeria. (Ảnh: Trung Khánh/Vietnam+)

Ngày 17/5, tại Algiers, Thủ tướng Algeria Aïmene Benabderrahmane đã chủ trì và khai mạc Hội thảo quốc tế những người bạn của Cách mạng Algeria.

Sự kiện do Bộ Cựu chiến binh phối hợp với Bộ Ngoại giao và Ủy ban người Algeria ở nước ngoài tổ chức.

Theo phóng viên TTXVN tại Algiers, diễn ra trong hai ngày 17-18/5 với chủ đề "Cách mạng Algeria, sự lan tỏa các giá trị nhân văn, nhịp cầu hữu nghị giữa các quốc gia," hội thảo quy tụ sự tham gia của hàng trăm đại biểu là các thành viên chính phủ Algeria, các nhân vật lịch sử và chính trị.

Nằm trong khuôn khổ các hoạt động hướng tới kỷ niệm 60 năm ngày giành được độc lập, khôi phục chủ quyền quốc gia của Algeria, sự kiện lần này cũng là dịp để quốc gia Bắc Phi này ghi nhận, cảm ơn sự ủng hộ của bạn bè quốc tế đối với cuộc đấu tranh cách mạng của nhân dân Algeria.

[Đại sứ Algeria: Việt Nam là một điển hình của thành công]

Hơn 70 người bạn, nhân chứng lịch sử của Cách mạng Algeria thuộc nhiều quốc tịch khác nhau, cũng như các học giả, giáo sư, nhà nghiên cứu chuyên ngành nước ngoài đã tham dự sự kiện.

Các đại biểu tham gia hội thảo đã thảo luận về một số chủ đề liên quan đến giá trị con người, các điều lệ của Cách mạng Algeria và vai trò trong việc tăng cường quan hệ với các quốc gia trên thế giới.

Là một trong những quốc gia đầu tiên công nhận Chính quyền lâm thời của nước Cộng hòa Algeria (ngày 26/9/1958), 4 năm trước khi quốc gia Bắc Phi thực sự giành được độc lập, Việt Nam cũng là một trong các nước bạn bè quốc tế được Algeria mời tham gia sự kiện.

Đại sứ Việt Nam tại Algeria Nguyễn Thành Vinh cho biết tại hội thảo, Algeria đã đề cao giá trị lịch sử, nhân văn của cuộc kháng chiến giành độc lập của nhân dân Algeria đồng thời khẳng định lại tinh thần đoàn kết, hỗ trợ, ủng hộ các phong trào giải phóng dân tộc.

Theo ban tổ chức, mục tiêu chính của hội thảo lần này là phổ biến các giá trị nhân văn của Cách mạng Tháng 11, bày tỏ sự ghi nhận và biết ơn đối với những người bạn đã tập hợp bên cạnh sự nghiệp Algeria và bảo tồn di sản cách mạng trên toàn thế giới.

Đây cũng là dịp để truyền cảm hứng cho các thế hệ mới tiếp tục có thêm động lực để đoàn kết và xây dựng nhà nước Algeria.

Nhân dịp này, Bộ trưởng Bộ Cựu chiến binh Laïd Rebigua khẳng định "Algeria của hôm nay và ngày mai tự hào về cuộc Cách mạng của mình và sự ủng hộ chính nghĩa của các dân tộc trên thế giới" đồng thời nhấn mạnh rằng "nhờ có Cách mạng Algeria, Đại hội đồng Liên hợp quốc đã bảo vệ quyền độc lập của các dân tộc."

Bên lề hội nghị cũng diễn ra nhiều cuộc triển lãm sách và ảnh lịch sử về những người bạn của cuộc cách mạng Algeria./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục