Việt Nam tổ chức Hội thảo ASEM không chính thức về nhân quyền

Từ ngày 18-21/11, tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao sẽ phối hợp tổ chức Hội thảo không chính thức của Diễn đàn Á-Âu (ASEM) về nhân quyền lần thứ 14.

Từ ngày 18-21/11, tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao sẽ phối hợp với các Bộ Công an, Bộ Công thương, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Tổ chức Hữu nghị Việt Nam, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Quỹ Á-Âu (ASEF) tổ chức Hội thảo không chính thức của Diễn đàn Á-Âu (ASEM) về nhân quyền lần thứ 14 với chủ đề "Doanh nghiệp và Nhân quyền.”

Hội thảo ASEM không chính thức về nhân quyền được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1997 theo sáng kiến của Thụy Điển và Pháp.

Ban Điều phối của Hội thảo gồm 7 thành viên là Pháp, Thụy Điển, Trung Quốc, Indonesia, Philippines, Ủy ban châu Âu và Quỹ ASEF.

Hội thảo là một kênh quan trọng góp phần tăng cường đối thoại và hiểu biết giữa hai châu lục về vấn đề nhân quyền. Việt Nam đã cử đoàn tham dự tất cả các hội thảo và đóng góp tích cực. Đây là lần đầu tiên Việt Nam tổ chức hội thảo này.

“Doanh nghiệp và Nhân quyền” là một chủ đề ngày càng được cộng đồng quốc tế quan tâm trong những năm gần đây.

Vấn đề đang gắn kết với trách nhiệm của các quốc gia; đặt trách nhiệm bảo vệ quyền con người trong tổng thể trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp, bên cạnh các trách nhiệm khác như bảo vệ môi trường.

Việc Việt Nam đăng cai tổ chức Hội thảo lần thứ 14 sẽ góp phần tích cực vào việc triển khai chủ trương của Đảng và Nhà nước về chủ động, tích cực hội nhập quốc tế, trong đó có lĩnh vực quyền con người; quảng bá chính sách, thành tựu của Việt Nam trong công cuộc Đổi mới nói chung và trong sự nghiệp thúc đẩy và bảo vệ quyền con người nói riêng; thể hiện sự quan tâm và ủng hộ của Việt Nam đối với chủ đề “Doanh nghiệp và Nhân quyền”; khẳng định Việt Nam tôn trọng những giá trị phổ quát về quyền con người và sẵn sàng đối thoại để thu hẹp những khác biệt; góp phần làm sâu sắc quan hệ Việt Nam với các quốc gia ASEM.

Hội thảo năm 2014 sẽ tập trung thảo luận về các nội dung trách nhiệm bảo vệ quyền con người của quốc gia, trách nhiệm bảo vệ quyền con người của các doanh nghiệp, quyền được bồi thường của người bị hại, việc thúc đẩy hợp tác giữa các bên liên quan trong việc bảo vệ quyền con người.

Tham dự Hội thảo dự kiến có khoảng 120 đại biểu, đại diện cho các quốc gia ASEM, các tổ chức xã hội, phi chính phủ và một số chuyên gia, học giả trong lĩnh vực khuyến khích các doanh nghiệp tuân thủ nguyên tắc phổ quát về quyền con người.

Trong khuôn khổ sự kiện sẽ có hội thảo bên lề “Thỏa ước Lao động và quyền của người lao động” do nước chủ nhà tổ chức./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục