Viet Nam va Campuchia trao doi kinh nghiem ve cong tac ton giao hinh anh 1Ông Vũ Chiến Thắng, Trưởng Ban Tôn giáo Chính phủ tặng quà lưu niệm cho bà Min Chandyneth, Phó Quốc vụ khanh Bộ Lễ nghi và Tôn giáo Vương quốc Campuchia tại hội nghị. (Ảnh: Thanh Sang/TTXVN)

Ngày 7/1, tại An Giang, Ban Tôn giáo Chính phủ phối hợp với Bộ Lễ nghi và Tôn giáo Vương quốc Campuchia tổ chức Hội nghị trao đổi kinh nghiệm về công tác tôn giáo.

Ông Vũ Chiến Thắng, Trưởng Ban Tôn giáo Chính phủ và bà Min Chandyneth, Phó Quốc vụ khanh Bộ Lễ nghi và Tôn giáo Vương quốc Campuchia chủ trì hội nghị.

Theo Ban Tôn giáo Chính phủ, Việt Nam và Campuchia là hai nước láng giềng, có mối quan hệ hữu nghị truyền thống.

[Việt Nam-Campuchia sắp hoàn thành công tác phân giới, cắm mốc]

Dưới sự lãnh đạo của các thế hệ lãnh đạo hai nước, mối quan hệ giữa Chính phủ và nhân dân hai nước Việt Nam-Campuchia ngày càng đi vào chiều sâu, thiết thực, hiệu quả trên tất cả các lĩnh vực với nhiều hình thức hợp tác phong phú, đa dạng.

Trong bối cảnh mối quan hệ hữu nghị và hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Campuchia ngày càng phát triển, quan hệ giữa hai cơ quan làm công tác quản lý nhà nước về tôn giáo của Việt Nam-Campuchia không ngừng được tăng cường và đạt được kết quả tích cực.

Hai nước đã ký Bản ghi nhớ hợp tác về công tác tôn giáo năm 2007 và Thỏa thuận hợp tác về công tác tôn giáo năm 2015.

Thực hiện Thỏa thuận hợp tác về công tác tôn giáo năm 2015, Việt Nam và Campuchia đã luân phiên cử 6 đoàn cấp cao sang thăm và làm việc tại hai nước; phối hợp tổ chức 3 hội nghị trao đổi kinh nghiệm về công tác tôn giáo cho cán bộ làm công tác tôn giáo Campuchia tại Việt Nam.

Đặc biệt, Việt Nam và Campuchia lần đầu tiên phối hợp tổ chức thành công Hội nghị cấp Bộ trưởng giữa các tỉnh biên giới hai nước; tạo điều kiện cho phật giáo hai nước tăng cường giao lưu, hợp tác...

Ông Vũ Chiến Thắng, Trưởng Ban Tôn giáo Chính phủ, cho biết tiếp nối thành quả hợp tác đã đạt được, trong khuôn khổ thỏa thuận hợp tác, được sự đồng ý của Chính phủ hai nước, Ban Tôn giáo Chính phủ Việt Nam và Bộ Lễ nghi và Tôn giáo Campuchia phối hợp tổ chức hội nghị trao đổi kinh nghiệm về công tác tôn giáo dành cho cán bộ Campuchia tại Việt Nam.

Hội nghị diễn ra từ ngày 7-10/1 tại An Giang, là dịp để hai bên cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm và bài học thực tiễn trong công tác quản lý nhà nước về tôn giáo của mỗi nước, qua đó nâng cao hơn nữa năng lực quản lý, tăng cường hiệu lực, hiệu quả trong lĩnh vực tôn giáo, góp phần quan trọng vào việc duy trì ổn định xã hội, xây dựng và phát triển đất nước ngày càng giàu mạnh ở hai quốc gia.

Trưởng Ban Tôn giáo Chính phủ khẳng định thời gian tới, Ban Tôn giáo Chính phủ Việt Nam sẽ làm hết sức để chủ động, tích cực thực hiện Thỏa thuận hợp tác với Bộ Lễ nghi và Tôn giáo Campuchia; nâng cao hiệu quả hợp tác giữa hai bên trong lĩnh vực tôn giáo; góp phần củng cố và phát triển mối quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện giữa hai nhà nước Việt Nam-Campuchia.

Theo Bộ Lễ nghi và Tôn giáo Vương quốc Campuchia, Campuchia và Việt Nam là hai nước láng giềng gần gũi đã có lịch sử đoàn kết, kề vai sát cánh, hy sinh xương máu và đã trải qua bao khó khăn, gian khổ; hai nước cùng nhau bước vào kỷ nguyên mới, kỷ nguyên của độc lập, dân tộc, cùng vững bước với niềm tin sắt son cùng góp phần xây dựng hòa bình, hợp tác thịnh vượng và sự phát triển trong khu vực cũng như trên thế giới.

Thay mặt Bộ trưởng Bộ Lễ nghi và Tôn giáo Vương quốc Campuchia và các thành viên tham gia hội nghị, bà Min Chandyneth, Phó Quốc vụ khanh, Bộ Lễ nghi và Tôn giáo Vương quốc Campuchia bày tỏ sự cảm ơn chân thành và sâu sắc nhất đối với sự giúp đỡ to lớn của Đảng, Chính phủ, Mặt trận Tổ quốc, bộ đội và nhân dân Việt Nam anh em đã luôn hy sinh để giúp Campuchia thoát khỏi chế độ diệt chủng Pol Pot bạo tàn, mang lại hòa bình cho đất nước Campuchia.

Chính sự giúp đỡ chính nghĩa, chí tình, kịp thời và hiệu quả của Chính phủ Việt Nam đã giúp đỡ Campuchia từ đống tro tàn do chiến tranh tàn phát triển trở thành một quốc gia hòa bình, phát triển trên các lĩnh vực.

Bà Min Chandyneth cho biết Bộ Lễ nghi và Tôn giáo Campuchia đã ký Biên bản ghi nhớ về hợp tác tôn giáo với Ban Tôn giáo Chính phủ Việt Nam ngày 6/12/2007 và ký thỏa Thuận hợp tác tôn giáo ngày 2/2/2015, nhằm hỗ trợ công tác quản lý nhà nước về lĩnh vực tôn giáo, góp phần củng cố và tăng cường tình hữu nghị, hợp tác vì lợi ích của nhân dân hai nước, cũng như duy trì sự ổn định trong khu vực và trên thế giới.

Trong những năm qua, Việt Nam và Campuchia đã tổ chức nhiều sự kiện kỷ niệm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao cũng như Năm hữu nghị Campuchia và Việt Nam với sự tham gia của lãnh đạo hai nước, điều đó khẳng định quan hệ láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài của hai nước.

Theo Bộ Lễ nghi và Tôn giáo Vương quốc Campuchia, đây là lần thứ 4 kể từ năm 2016, phía Campuchia đã có 87 cán bộ được Ban Tôn giáo Chính phủ Việt Nam tập huấn về công tác tôn giáo.

Viet Nam va Campuchia trao doi kinh nghiem ve cong tac ton giao hinh anh 2Quang cảnh hội nghị. (Ảnh: Thanh Sang/TTXVN)

Sự kiện này khẳng định rõ nét sự vun đắp, củng cố cũng như tăng cường sự hợp tác giữa nhân dân hai nước ngày càng bền vững.

Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh An Giang Lê Văn Nưng cho biết An Giang là tỉnh có biên giới với Campuchia dài gần 100km, giáp hai tỉnh Takeo và Kandal.

Trên địa bàn tỉnh có 5 huyện, thị xã, thành phố giáp biên giới và 2 cửa khẩu quốc tế, 2 cửa khẩu chính và 1 cửa khẩu phụ.

Tỉnh An Giang và các tỉnh biên giới Campuchia có mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị truyền thống từ lâu đời.

Thời gian qua, mối quan hệ hợp tác giữa An Giang và các tỉnh Campuchia ngày càng được củng cố, phát triển tốt đẹp, góp phần vào mối quan hệ hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển giữa hai nước.

Hội nghị trao đổi kinh nghiệm về công tác tôn giáo Việt Nam-Campuchia do Ban Tôn giáo Chính phủ phối hợp cùng Bộ Lễ nghi và Tôn giáo Vương quốc Campuchia tổ chức tại An Giang giúp mỗi nước có thêm nhiều kinh nghiệm quý báu trong thực hiện công tác quản lý nhà nước về lĩnh vực tín ngưỡng, tôn giáo và một trong những hoạt động góp phần tăng cường mối quan hệ giao lưu hợp tác, đoàn kết và phát triển giữa hai nước Việt Nam-Campuchia./.

Thanh Sang (TTXVN/Vietnam+)