Được ví như “trái tim của châu Âu,” Thụy Sĩ không chỉ là xứ sở của những chiếc đồng hồ nổi tiếng, mà còn được biết đến với những cảnh quan thiên nhiên thơ mộng, những ngọn núi hùng vĩ phủ đầy tuyết trắng.

Năm 1971, Thụy Sĩ thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam, đưa quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa hai nước không ngừng phát triển mạnh mẽ trên nhiều lĩnh vực.

Các chuyến thăm, gặp gỡ cấp cao giữa lãnh đạo chính phủ hai nước góp phần thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị và hợp tác Việt Nam-Thụy Sĩ.

Hai bên tích cực phối hợp trên các diễn đàn Quốc tế, đặc biệt trong khuôn khổ ASEAN, ASEM, Tổ chức Pháp ngữ.

Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ 4 của Thụy Sĩ trong các nước ASEAN. Năm 2020, tổng kim ngạch hai chiều đạt 863,5 triệu USD.

Thụy Sĩ là nhà đầu tư châu Âu lớn thứ sáu tại Việt Nam, với tổng vốn đầu tư gần 2 tỷ USD. Không chỉ tạo ra việc làm, các doanh nghiệp còn đào tạo, nâng cao trình độ lao động cho thị trường Việt Nam.

Hợp tác trong giáo dục được thúc đẩy với nhiều dự án hiệu quả giữa các trường Đại học và cơ sở giáo dục hai nước. Ngày càng nhiều học sinh, sinh viên Việt Nam lựa chọn học tập, nghiên cứu tại Thụy Sĩ.

Chia sẻ khó khăn và ủng hộ các nỗ lực của Chính phủ Việt Nam trong ứng phó với đại dịch COVID-19, Thụy Sĩ trao tặng Việt Nam 500.000 bộ kit thử nhanh, 300.000 khẩu trang kháng khuẩn và 30 máy thở oxy với tổng trị giá khoảng 117 tỷ đồng. Đây là sự hỗ trợ quý báu và kịp thời, thể hiện quan hệ tốt đẹp, đoàn kết, tương thân tương ái giữa hai nước.

Năm 2021 đánh dấu hành trình nửa thế kỷ của mối quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Thụy Sĩ, là cơ hội để hai bên cùng nỗ lực thúc đẩy hợp tác kinh tế, đáp ứng nguyện vọng và lợi ích của nhân dân dân hai nước, góp phần vào hòa bình, ổn định và phát triển tại khu vực và trên thế giới./.

Lâm Phan - Việt Anh (Vietnam+)