Việt Nam và Venezuela tăng cường xúc tiến thương mại

Việt Nam và Venezuela đang đứng trước cơ hội tăng cường quan hệ kinh tế và hợp tác thương mại song phương, góp phần thúc đẩy mối quan hệ đối tác toàn diện giữa hai nước.
Đại sứ Việt Nam tại Venezuela Lê Viết Duyên hội thảo trực tuyến. (Nguồn: ĐSQ Việt Nam tại Venezuela)
Đại sứ Việt Nam tại Venezuela Lê Viết Duyên hội thảo trực tuyến. (Nguồn: ĐSQ Việt Nam tại Venezuela)

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, ngày 11/8, Đại sứ quán Việt Nam tại Venezuela đã tổ chức Hội thảo xúc tiến kinh tế thương mại tại Venezuela theo hình thức trực tuyến với chủ đề: “Giới thiệu tiềm năng nông nghiệp Việt Nam” dưới sự chủ trì của Đại sứ Lê Viết Duyên.

Hội thảo có sự tham dự của gần 60 khách mời và các doanh nghiệp, doanh nhân Việt Nam và Venezuela.

Phát biểu tại hội thảo, Đại sứ Việt Nam tại Venezuela Lê Viết Duyên khẳng định Chính phủ và nhân dân Việt Nam luôn coi trọng thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị, hợp tác song phương, đặc biệt trên những lĩnh vực mà hai nước có tiềm năng.

Việt Nam sẵn sàng chia sẻ với Venezuela các kinh nghiệm về xây dựng và phát triển đất nước, đặc biệt trong bối cảnh dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống kinh tế và xã hội về an ninh lương thực trên toàn cầu cũng như khu vực.

Về lĩnh vực kinh tế thương mại, Venezuela là thị trường tiềm năng đối với Việt Nam, có thể đáp ứng được mục tiêu mở rộng và đa dạng hóa thị trường của các doanh nghiệp Việt Nam.

Việt Nam và Venezuela đang đứng trước cơ hội tăng cường quan hệ kinh tế và hợp tác thương mại song phương, góp phần thúc đẩy mối quan hệ đối tác toàn diện giữa hai nước.

[Việt Nam luôn coi trọng thúc đẩy quan hệ với Venezuela]

Bên cạnh trao đổi thương mại, hai nước còn có nhiều tiềm năng hợp tác trong các lĩnh vực như năng lượng, dầu khí, thủy hải sản, công nghiệp sản xuất hàng tiêu dùng, y tế, khoa học-công nghệ và đặc biệt là nông nghiệp.

Tại hội thảo, thông qua các tham luận và ý kiến phát biểu của các khách mời và doanh nghiệp hai nước trong lĩnh vực nông nghiệp, các doanh nghiệp đã kết nối, giới thiệu các sản phẩm nông, lâm, thủy hải sản, trao đổi kinh nghiệm và chia sẻ các cơ hội kinh doanh.

Venezuela có tiềm năng rất lớn về phát triển nông nghiệp nhưng hiện nay chưa được khai thác. Chính phủ Venezuela sẵn sàng có những ưu đãi ở mức cao với các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực này.

Hiện nay, hằng năm Venezuela nhập khẩu khối lượng lớn lương thực, thực phẩm cho nhu cầu trong nước, trong đó riêng về gạo đã khoảng 500.000 tấn/năm.

Đại sứ Lê Viết Duyên cho rằng đây là một cơ hội rất tốt để kết nối các doanh nghiệp hai nước, xây dựng sự hiểu biết lẫn nhau, nắm được những yêu cầu, những cơ hội để phát triển thương mại song phương, đặc biệt trong lĩnh vực nông nghiệp.

Hội thảo cũng là cơ hội để góp phần thúc đẩy hợp tác kinh tế, nâng cao kim ngạch thương mại giao dịch hai chiều, xứng đáng với mối quan hệ đối tác toàn diện giữa hai nước./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục