Viet Nam-Ai Cap tang cuong hop tac ve thuong mai va cong nghiep hinh anh 1Các đại biểu tham gia thảo luận tại kỳ họp thứ nhất Tiểu ban Thương mại và Công nghiệp Việt Nam-Ai Cập. (Ảnh: Nguyễn Trường/Vietnam+)

Ngày 22/4, tại kỳ họp thứ nhất Tiểu ban Thương mại và Công nghiệp Việt Nam-Ai Cập diễn ra ở thủ đô Cairo, Việt Nam và Ai Cập đã thống nhất các biện pháp tăng cường hợp tác song phương trên các lĩnh vực thương mại và công nghiệp.

Đặc biệt, hai bên nhất trí thúc đẩy các nỗ lực để đưa kim ngạch thương mại hai chiều sớm đạt mục tiêu 1 tỷ USD mà lãnh đạo hai nước đề ra nhân chuyến thăm Việt Nam hồi tháng 9/2017 của Tổng thống Ai Cập Abdel Fatah El-Sisi.

Tại kỳ họp, Thứ trưởng Bộ Công thương Việt Nam Cao Quốc Hưng và Thứ trưởng thứ nhất Bộ Công thương Ai Cập Said Abdullah khẳng định hai nước có mối quan hệ hữu nghị truyền thống lâu đời, hai bên có nhiều tiềm năng để hợp tác, nhất trong là lĩnh vực thương mại và dầu khí.

Tuy nhiên, kim ngạch thương mại song phương hiện còn khiêm tốn, chưa tương xứng với tiềm năng sẵn có của mỗi nước.

[Đưa quan hệ hợp tác giữa Việt Nam-Ai Cập lên tầm cao mới]

Lãnh đạo Bộ Công thương hai nước thống nhất hai bên cần có hành động chung nhằm giúp các doanh nghiệp hai nước dễ dàng tiếp cận thị trường của nhau, tăng cường trao đổi thông tin cũng như trao đổi các đoàn doanh nghiệp để doanh nghiệp hiểu được bản chất thị trường, chính sách và quy định của mỗi nước.

Về lĩnh vực công nghiệp, hai bên nhất trí xác định một số lĩnh vực để đẩy mạnh hợp tác như dầu khí, da giày và chế biến thực phẩm, đặc biệt là năng lượng tái tạo.

Nhằm tăng cường hơn nữa hợp tác song phương trên lĩnh vực thương mại và công nghiệp, hai bên nhất trí đề ra một số biện pháp thiết thực nhằm khai thác hiệu quả các tiềm năng và thế mạnh của mỗi nước như thiết lập cơ chế rà soát và trao đổi thông tin định kỳ về việc triển khai kết quả kỳ họp; đa dạng hóa các mặt hàng xuất khẩu theo nhu cầu và thế mạnh của nhau, cũng như khai thác tính bổ sung của hai nền kinh tế.

Lãnh đạo Bộ Công thương hai nước cũng nhất trí với giải pháp hạn chế áp dụng các rào cản kỹ thuật để tạo thuận lợi cho các hoạt động thương mại song phương.

Về hợp tác trong lĩnh vực dầu khí và năng lượng tái tạo, phía Việt Nam đề nghị các cơ quan liên quan của Ai Cập xem xét, tạo điều kiện để Tập đoàn Dầu khí Việt Nam tìm kiếm các lô dầu khí có tiềm năng cũng như được tham gia cung cấp dịch vụ liên quan lĩnh vực dầu khí tại Ai Cập.

Đồng ý với đề xuất này, phía Ai Cập cũng nhất trí rằng hai bên có thể thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực năng lượng tái tạo qua các hình thức chia sẻ kinh nghiệm về xây dựng chính sách, chuyển giao công nghệ và đào tạo chuyên gia, khuyến khích đầu tư vào các dự án phát triển nhà máy điện năng lượng tái tạo.

Viet Nam-Ai Cap tang cuong hop tac ve thuong mai va cong nghiep hinh anh 2Thứ trưởng Bộ Công thương Cao Quốc Hưng và Đại sứ Việt Nam tại Ai Cập Đỗ Hoàng Long tham dự kỳ họp thứ nhất Tiểu ban Thương mại và Công nghiệp Việt Nam-Ai Cập. (Ảnh: Nguyễn Trường/Vietnam+)

Trao đổi với phóng viên TTXVN tại Cairo, Thứ trưởng Cao Quốc Hưng nhấn mạnh nhân chuyến thăm Việt Nam năm 2017 của Tổng thống Ai Cập El-Sisi, hai nước đã ký các văn bản hợp tác, do đó kỳ họp thứ nhất Tiểu ban Thương mại và Công nghiệp Việt Nam-Ai Cập là nhằm thúc đẩy triển khai các nội dung hợp tác song phương.

Hai nước dự kiến sẽ đẩy mạnh mạnh hợp tác trong các lĩnh vực dầu khí, cơ khí cũng như các sản phẩm công nghiệp.

Cơ chế hợp tác của Tiểu ban là bước đi cụ thể để giải quyết các vấn đề, đôn đốc thực hiện, thúc đẩy trao đổi thương mại và đầu tư, kịp thời giải quyết những vấn đề phát sinh giữa hai bên.

Quan hệ kinh tế và thương mại giữa Việt Nam và Ai Cập đang có những bước phát triển tốt đẹp, với trao đổi buôn bán hai chiều không ngừng tăng.

Theo số liệu của phía Việt Nam, kim ngạch thương mại song phương tăng đáng kể từ 230 triệu USD năm 2013 lên 342 triệu USD năm 2017, trong đó xuất khẩu của Việt Nam đạt 321 triệu USD.

Hàng hóa của Việt Nam xuất sang thị trường Ai Cập khá đa dạng, bao gồm thủy hải sản, hạt tiêu, sợi các loại, linh kiện phụ tùng ôtô, càphê, sợi dệt các loại, máy móc thiết bị...

Ai Cập hiện là thị trường lớn thứ hai của Việt Nam tại châu Phi./.

Nguyễn Trường (Vietnam+)