Vinh Long tang cuong nang luc tram y te luu dong dieu tri F0 tai nha hinh anh 1Nhân viên tại một trạm y tế lưu động. (Ảnh: TTXVN)

Ngày 23/12, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Vĩnh Long Nguyễn Thị Quyên Thanh cùng Đoàn kiểm tra của Sở Y tế tỉnh đã đến kiểm tra, giám sát, đánh giá kết quả hoạt động của các trạm y tế lưu động trên địa bàn nhằm nắm bắt tình hình, kịp thời tháo gỡ khó khăn trong thực hiện quản lý, chăm sóc bệnh nhân COVID-19 không triệu chứng hoặc có triệu chứng nhẹ được điều trị tại nhà.

Huyện Bình Tân có 687 bệnh nhân COVID-19 đang được điều trị, trong đó có 671 bệnh nhân được điều trị tại nhà.

Để đảm bảo công tác điều trị F0 tại nhà, huyện đã thành lập 10 trạm y tế lưu động phối hợp với các trạm y tế tại địa phương thực hiện tiếp nhận, phân loại các trường hợp mắc COVID-19 để tiến hành cách ly và điều trị phù hợp.

Theo Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Bình Tân Nguyễn Hữu Phước, ngay khi triển khai phương án điều trị F0 tại nhà, huyện đã kích hoạt các trạm y tế lưu động để hỗ trợ các trạm y tế trên địa bàn kết nối với người bệnh, kịp thời hỗ trợ trong quá trình điều trị.

Ngay khi bệnh nhân có kết quả test nhanh dương tính, lực lượng y tế sẽ phát cho người dân danh bạ điện thoại của lực lượng y tế để được tư vấn khi cần thiết, cung cấp túi thuốc A (vitamin, hạ sốt…) và hướng dẫn để người dân sử dụng khi có triệu chứng ho, sốt.

Những bệnh nhân có bệnh nền hoặc bệnh nhân có triệu chứng thì được lực lượng y tế đưa về bệnh viện dã chiến để điều trị, trường hợp diễn tiến nặng sẽ được chuyển đến điều trị ở tuyến trên.

Việc phân tầng và theo dõi kịp thời để chuyển tuyến đã giúp công tác điều trị đạt hiệu quả, giảm số ca chuyển nặng và tỷ lệ tử vong. Đến nay, huyện chỉ có 5 trường hợp bệnh nhân tử vong do COVID-19.

Tuy nhiên, khó khăn hiện nay là số lượng F0 điều trị tại nhà khá đông đã gây áp lực lên lực lượng y tế cơ sở, các trạm y tế lưu động còn hạn chế về nhân lực và cơ số thuốc.

Một bộ phận người dân còn chủ quan, chưa thực hiện nghiêm các quy định về việc cách ly, điều trị tại nhà...

[Vĩnh Long phấn đấu kéo giảm xuống dưới 100 ca F0 một ngày]

Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Vĩnh Long Nguyễn Thị Quyên Thanh đánh giá cao sự nỗ lực của huyện Bình Tân trong công tác phòng, chống dịch, đặc biệt là điều trị bệnh nhân COVID-19 tại nhà.

Huyện đã thực hiện hiệu quả công tác phân tầng để điều trị bệnh nhân COVID-19, qua đó xác định kịp thời các F0 có triệu chứng và triệu chứng nặng để đưa đến bệnh viện dã chiến điều trị.

Song song đó, huyện tổ chức các trạm y tế lưu động để tăng cường năng lực cho y tế cơ sở trong điều trị F0 tại nhà. Các trạm y tế lưu động được trang bị đầy đủ, cơ bản các cơ số thuốc, oxy và các phương tiện để có thể tiếp cận người dân kịp thời.

Theo Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Vĩnh Long, hiện nay số lượng F0 trên địa bàn huyện còn cao, nên đôi khi gây quá tải cho nhân viên y tế huyện trong việc tiếp cận trực tiếp để hỗ trợ bệnh nhân đang điều trị tại nhà.

Trong thời gian tới huyện Bình Tân cần tập trung nâng cao năng lực các trạm y tế lưu động, đáp ứng nhu cầu điệu trị bệnh nhân COVID-19 tại nhà; quan tâm bố trí lực lượng làm tốt công tác cách ly tại nhà, tạo điều kiện để F0 được tư vấn bằng nhiều hình thức, nhiều kênh thông tin để an tâm điều trị.

Lực lượng y tế triển khai công tác xét nghiệm kịp thời, đồng thời nâng cao ý thức người dân chủ động tầm soát để cùng với ngành y tế tự chăm sóc khi mắc bệnh.

Ngành y tế cần kịp thời phát các tờ rơi hướng dẫn sử dụng các gói thuốc cơ bản, hỗ trợ kịp thời để tất cả F0 đều có gói thuốc A để sử dụng trong quá trình điều trị, theo dõi và kịp thời thăm khám, chuyển tuyến khi người dân có diễn tiến nặng.

Cùng với đó, huyện Bình Tân cần quyết liệt hơn trong công tác phòng, chống dịch, chú trọng nâng cao ý thức người dân, hướng dẫn các kiến thức cơ bản về việc tự phòng bệnh, tự chăm sóc điều trị tại nhà khi mắc bệnh.

Địa phương cần vận động người dân chung tay với chính quyền hỗ trợ các gia đình mắc COVID-19 có hoàn cảnh khó khăn, tạo điều kiện để các gia đình an tâm ở nhà cách ly, điều trị để sớm khỏi bệnh./.

Lê Thúy Hằng (TTXVN/Vietnam+)