Vụ án Ngân hàng Đông Á: Trần Phương Bình bị đề nghị mức án chung thân

Trần Phương Bình và các đồng phạm là nguyên nhân chính dẫn đến thực trạng DAB bị lỗ lũy kế 31.076 tỷ đồng; vốn chủ sở hữu bị âm 25.451 tỷ đồng, tổng tài sản thực của ngân hàng chỉ còn 47.011 tỷ đồng.
Bị cáo Trần Phương Bình tại phiên tòa ngày 24/11/2020. (Ảnh: Thành Chung/TTXVN)
Bị cáo Trần Phương Bình tại phiên tòa ngày 24/11/2020. (Ảnh: Thành Chung/TTXVN)

Tiếp tục phiên tòa xét xử sơ thẩm Vụ án Trần Phương Bình (nguyên Tổng Giám đốc, Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị, Chủ tịch Hội đồng tín dụng Ngân hàng Thương mại cổ phần Đông Á-DAB) và 11 đồng phạm về tội "Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng," "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản" gây thiệt hại cho DAB hơn 8.827 tỷ đồng, ngày 24/11, đại diện Viện Kiểm sát đã có đề nghị mức án tương ứng với vai trò của từng bị cáo.

Đại diện Viện Kiểm sát khẳng định căn cứ vào các hồ sơ chứng cứ, lời khai của từng bị cáo trong quá trình điều tra và xét xử đã chứng minh hành vi phạm tội của các bị cáo như cáo trạng truy tố.

Theo đó, trong khoảng thời gian từ năm 2007-2013, Trần Phương Bình đã chỉ đạo các bị cáo trong vụ án và các đối tượng liên quan thực hiện hành vi vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, gây thiệt hại cho DAB hơn 8.827 tỷ đồng. Trong đó, riêng việc cho bốn nhóm khách hàng gồm các Công ty Hiệp Phú Gia và Công ty Thái Thịnh (gọi tắt là nhóm TTC), Đồng Tiến, nhóm M&C, Tân Vạn Hưng vay, gây thiệt hại cho ngân hàng 8.751 tỷ đồng.

Bị cáo Bình đã bàn bạc với các nhóm khách hàng gồm Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Thái Thịnh (TTC) Nguyễn Thiện Nhân (đang bỏ trốn), Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Tổng giám đốc Công ty M&C Phùng Ngọc Khánh... để dùng nhiều pháp nhân vay tiền của DAB.

Các khoản vay đều không được sử dụng đúng mục đích, vi phạm quy định pháp luật.

Ngoài ra, Trần Phương Bình đã có hành vi lợi dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt 75,6 tỷ đồng, khi nhờ một số cá nhân đứng tên vay tiền tại DAB rồi chỉ đạo cấp dưới lập chứng từ thu, nộp khống, chiếm đoạt của DAB số tiền này nhằm trả các khoản nợ.

Đại diện Viện Kiểm sát khẳng định trong vụ án này, bị cáo Trần Phương Bình là chủ mưu của vụ án, là người chỉ đạo các bị cáo trong vụ án và các đối tượng liên quan thực hiện các hành vi phạm tội xuyên suốt toàn bộ vụ án.

Trần Phương Bình và các đồng phạm là nguyên nhân chính dẫn đến thực trạng DAB bị lỗ lũy kế 31.076 tỷ đồng; vốn chủ sở hữu bị âm 25.451 tỷ đồng và tổng tài sản thực của ngân hàng chỉ còn 47.011 tỷ đồng.

[Xử sơ thẩm vụ án thất thoát hơn 8.800 tỷ đồng tại ngân hàng Đông Á]

Tuy nhiên, đại diện Viện Kiểm sát ghi nhận thái độ thành khẩn khai báo của các bị cáo, nhiều bị cáo là cấp dưới phạm tội với vai trò lệ thuộc, tuân theo chỉ đạo của cấp trên, không hưởng lợi cá nhân nên đề nghị Hội đồng xét xử xem xét khi lượng hình.

Từ những phân tích trên, đại diện Viện Kiểm sát đề nghị Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Trần Phương Bình mức án chung thân về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản," 20 năm tù về tội "Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng," tổng hợp hình phạt là tù chung thân.

Đối với các bị cáo còn lại, Viện Kiểm sát đề nghị Hội đồng xét xử tuyên phạt cao nhất là bị cáo Phùng Ngọc Khánh từ 18 đến 20 năm tù, thấp nhất là bị cáo Thiện từ 2 đến 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo; 9 bị cáo khác bị đề nghị tuyên phạt thấp nhất từ 2-3 năm tù đến cao nhất là 7-8 năm tù, cùng về tội danh "Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng."

Về trách nhiệm dân sự, đại diện Viện Kiểm sát đề nghị tuyên buộc bị cáo Bình bồi thường 75,6 tỷ đồng đã chiếm đoạt của DAB để sử dụng cá nhân; buộc bị cáo Phùng Ngọc Khánh bồi thường hơn 3.949 tỷ đồng đã gây thiệt hại cho DAB thông qua các khoản vay của nhóm M&C.

Ngoài ra, đại diện Viện Kiểm sát đề nghị hoàn trả nhiều khoản tiền lớn khác, như liên quan đến nhóm khách hành Tân Vạn Hưng-buộc bà Vũ Thị Liên hoàn trả hơn 1.857 tỷ đồng cho DAB...

Đối với khoản vay gây thiệt hại hơn 3.139 tỷ đồng của nhóm khách hàng TTC, đại diện Viện Kiểm sát khẳng định bị cáo Trần Phương Bình, Nguyễn Thiện Nhân (Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Thái Thịnh) và các đồng phạm giúp sức phải có trách nhiệm bồi thường cho DAB. Do Nguyễn Thiện Nhân đang bỏ trốn, Cơ quan điều tra đã tách hành vi phạm tội liên quan đến 6 khoản vay của nhóm TTC với DAB, khi nào bắt được sẽ xử lý sau.

Phiên tòa bước sang phần tranh luận. Ở giai đoạn 1 của vụ án, Trần Phương Bình đã phải nhận mức án tù chung thân về hành vi lạm dụng chức vụ, quyền hạn, cố ý làm trái quy định gây thiệt hại cho DAB 3.608 tỷ đồng./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục