Vu chay xuong phim o Nhat Ban: Da xac dinh duoc danh tinh thu pham hinh anh 1Vụ cháy xưởng phim đã khiến 33 người thiệt mạng. (Nguồn: ABS-CBN News)

Ngày 19/7, cảnh sát Nhật Bản đã xác định được danh tính thủ phạm trong vụ cháy xưởng phim Kyoto Animation xảy ra trước đó một ngày là một người đàn ông tên Shinji Aoba.

Nguồn tin cho biết Aoba không có địa chỉ cố định và hiện chưa rõ nghề nghiệp của đối tượng là gì.

Trước đó, vụ việc xảy ra vào lúc 10 giờ sáng 18/7 (giờ địa phương) khi một người đàn ông bất thình lình xông vào tầng 1 của xưởng phim Kyoto Animation tại thành phố Kyoto và đổ chất lỏng giống như xăng rồi châm lửa đốt khiến xưởng phim này bị thiêu rụi.

[Cảnh sát bắt đầu khám nghiệm hiện trường vụ cháy xưởng phim hoạt hình]

Thời điểm xảy ra vụ hỏa hoạn trong xưởng phim có 74 nhân viên đang làm việc, 33 người được xác nhận đã thiệt mạng, trong khi 35 người bị thương nặng đang điều trị tại bệnh viện.

Các nạn nhân chủ yếu được phát hiện ở cầu thang tầng 2 và tầng 3 dẫn lên nóc xưởng phim.

Vu chay xuong phim o Nhat Ban: Da xac dinh duoc danh tinh thu pham hinh anh 2Tưởng nhớ các nạn nhân vụ cháy. (Nguồn: Reuters)

Nghi phạm gây ra vụ cháy được phát hiện tại địa điểm cách hiện trường 100m sau khi bỏ chạy và bị thương nặng ở vùng mặt, chân và hiện đang phải điều trị trong bệnh viện.

Thông qua giấy tờ tùy thân, cảnh sát xác nhận nghi phạm là một người đàn ông 41 tuổi, từng sống tại tỉnh Saitama và chưa từng làm việc tại xưởng phim.

Hiện vẫn chưa rõ quan hệ của nghi phạm với xưởng phim, tuy nhiên một nguồn tin điều tra cho biết nghi phạm đã nói với cảnh sát rằng hắn phóng hỏa xưởng phim vì xưởng phim đã "đánh cắp" ý tưởng của đối tượng./.

Đặng Ánh (TTXVN/Vietnam+)