Vụ đâm dao ở Hàn Quốc: Nghi phạm mắc nhiều chứng rối loạn thần kinh

Cảnh sát tỉnh Gyeonggi cho biết nghi phạm lái xe lao vào người qua đường có dấu hiệu mắc chứng rối loạn ảo tưởng, có lúc nói nhảm khi cảnh sát thẩm vấn và luôn ảo tưởng bị đe dọa tấn công, giết hại.
Vụ đâm dao ở Hàn Quốc: Nghi phạm mắc nhiều chứng rối loạn thần kinh ảnh 1Cảnh sát phong tỏa hiện trường vụ đâm xe và đâm dao gần ga tàu điện ngầm Seohyeon, phía Nam thủ đô Seoul, Hàn Quốc tối 4/8/2023. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Theo hãng tin Yonhap, ngày 4/8, cảnh sát Hàn Quốc cho biết nghi phạm gây ra vụ đâm xe và đâm dao ở khu Bundang, phía Nam Seoul ngày 3/8 khiến 14 người bị thương, đã bỏ học trung học do mắc chứng ám ảnh sợ tiếp xúc xã hội trước khi được chẩn đoán mắc chứng rối loạn nhân cách phân liệt.

Chiều tối 3/8, nghi phạm Choi, 22 tuổi, đã lái xe lao vào người qua đường bên ngoài cửa hàng gần ga tàu diện Seohyeon trước khi cầm dao xông vào tấn công những người bên trong.

Trong số 14 người bị thương có 12 người trong tình trạng nguy kịch. Kết quả kiểm tra nhanh cho thấy nghi phạm không sử dụng ma túy.

Cảnh sát tỉnh Gyeonggi, đơn vị thụ lý điều tra vụ án, cho biết nghi phạm cũng có dấu hiệu mắc chứng rối loạn ảo tưởng, có lúc nói nhảm khi cảnh sát thẩm vấn và luôn ảo tưởng bị đe dọa tấn công, giết hại.

Theo cảnh sát, nghi phạm có vấn đề về thần kinh và mắc nhiều chứng rối loạn phức tạp, đồng thời tin rằng tình trạng này đã khiến nghi phạm gây ra vụ tấn công nêu trên.

Theo thông tin từ gia đình, sau khi bỏ học, đối tượng chủ yếu ở nhà và làm các công việc bán thời gian.

Gần đây, nghi phạm làm nhân viên giao hàng. Ngày 2/8, nghi phạm đã tới cửa hàng gần ga tàu điện Seohyeon với ý định gây tội nhưng đã không hành động vì lo sợ.

Hiện cảnh sát vẫn tiếp tục điều tra sâu hơn về vụ việc và sẽ đề nghị bắt giữ nghi phạm sau khi thẩm vấn kỹ hơn để xác định động cơ chính xác.

Chỉ một ngày sau khi xảy ra vụ tấn công nêu trên, một đối tượng khác đã thực hiện vụ đâm dao tại một trường trung học tại thành phố Daejeon.

Cảnh sát thành phố Daejeon đã bắt được nghi phạm khoảng gần 30 tuổi nhưng chưa công bố thông tin cá nhân.

Theo các thông tin sơ bộ, nghi phạm đã xông đến tấn công một giáo viên vừa kết thúc buổi giảng và bước ra khỏi lớp. Hiện thông tin về tình trạng người giáo viên bị đâm chưa được công bố.

[Hàn Quốc: Đâm dao gần thủ đô Seoul, hơn 10 người bị thương]

Vụ việc xảy ra chỉ vài giờ sau khi Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol chỉ đạo toàn bộ lực lượng cảnh sát áp dụng các biện pháp xử lý cứng rắn nhất liên quan vụ đâm xe và đâm dao tại khu Bundang.

Tổng thống Yoon Suk Yeol đã yêu cầu huy động tất cả lực lượng cảnh sát cho nỗ lực kiểm soát tình hình và trấn an người dân, đồng thời yêu cầu thắt chặt an ninh ở mức tối đa nhằm tránh nguy cơ tái diễn các vụ việc tương tụ, khi những lời đe dọa sẽ bắt chước phạm tội đang lan truyền trên Internet.

Chỉ trong chưa đầy 2 tuần, thủ đô Seoul đã chứng kiến 3 vụ đâm dao nghiêm trọng và hàng chục lời đe dọa bắt chước.

Trước đó, ngày 21/7, Cho Seon, nam giới 33 tuổi, cũng đã thực hiện vụ đâm dao gần ga tàu điện Sillim ở thủ đô Seoul khiến 1 người tử vong trước khi tiếp tục tấn công 3 người khác gần hiện trường.

Hai ngày sau đó, Cho Seon bị bắt với cáo buộc giết người và chủ ý giết người./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục