Vu dot nhap vao su quan Trieu Tien khong anh huong dam phan hat nhan hinh anh 1Đại sứ quán Triều Tiên tại Madrid. (Nguồn: AP)

Theo Yonhap, nhiều chuyên gia ngày 28/3 nhận định rằng vụ đột nhập vào Đại sứ quán Triều Tiên ở Tây Ban Nha hồi tháng trước dường như không ảnh hưởng tới các cuộc đàm phán hạt nhân giữa Washington và Bình Nhưỡng, bất chấp những kẻ đột nhập tuyên bố rằng họ đã chia sẻ thông tin đánh cắp được cho Mỹ.

Các chuyên gia này cho biết vụ việc nói trên khó có thể có tác động lớn đến các cuộc đàm phán hạt nhân Mỹ-Triều khi hai bên nhất trí về sự cần thiết phải giữ bầu không khí đối thoại.

Ông Shin Beom-chul, một thành viên cấp cao tại Viện nghiên cứu chính sách Asan nói: "Khi mối quan hệ của họ tồi tệ, đây có thể là một lá bài tốt dùng để chỉ trích Mỹ, nhưng khi Triều Tiên nhận thấy rằng đối thoại là cần thiết, họ có thể vượt qua kiểu thách thức này."

[Quan chức Hàn: Đàm phán Mỹ-Triều không thể quay lại vạch xuất phát]

Đồng quan điểm trên, giáo sư tại Đại học Nghiên cứu Triều Tiên ở Seoul Yang Moo-jin cũng cho rằng Triều Tiên khó có thể sử dụng vụ việc này để chỉ trích Mỹ, mặc dù đôi khi Bình Nhưỡng có thể giải quyết vấn đề này thông qua một kênh chính thức. Ông Yang cho hay: "Tại thời điểm này, Triều Tiên sẽ theo dõi chặt chẽ cách chính quyền Tây Ban Nha xử lý vụ việc và cách Mỹ phản ứng với điều đó."

Các hãng tin cho biết, hôm 22/2, một nhóm đối tượng đã đột nhập vào Đại sứ quán Triều Tiên ở Madrid, trói các nhân viên của Đại sứ quán, lục soát khu nhà và bỏ trốn cùng với các máy tính và tài liệu khoảng 5 giờ sau đó. Trong số những kẻ đột nhập có công dân của các nước Mexico, Mỹ và Hàn Quốc.

Hôm 26/3, Free Joseon - một nhóm chống Triều Tiên bí ẩn, đã thừa nhận tiến hành vụ đột nhập và cho biết họ đã chia sẻ một số thông tin đánh cắp được từ đại sứ quán cho Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) theo "yêu cầu của FBI."

Vụ đột nhập xảy ra chỉ năm ngày trước thềm Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần hai hồi tháng trước, tuy nhiên Free Joseon cho biết Hội nghị thượng đỉnh tại Hà Nội "không liên quan gì tới vụ việc"./.

(Vietnam+)