Vu Gateway: Chau be tu vong khong co dau hieu tac dong cua ngoai luc hinh anh 1Người nhà của bé L.H.L đau đớn sau khi nhận được tin dữ. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Chiều 27/8, lãnh đạo Viện Kiểm sát nhân dân quận Cầu Giấy (Hà Nội) đã có những thông tin trao đổi với báo chí xung quanh vụ học sinh lớp 1 trường Gateway tử vong.

Đủ cơ sở xác định người có hành vi phạm tội

Ông Đinh Minh Tảo - Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân quận Cầu Giấy cho hay: Cho tới thời điểm hiện tại, cơ quan điều tra đã có cơ sở để xác định người có hành vi phạm tội theo quy định của pháp luật và ra quyết định khởi tố bị can.

Theo đó, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an quận Cầu Giấy đã tống đạt Quyết định khởi tố bị can đối với bà Nguyễn Bích Quy (sinh năm 1964, trú tại Dịch Vọng, Cầu Giấy, Hà Nội) về tội “Vô ý làm chết người” theo quy định tại khoản 1 Điều 128 Bộ luật Hình sự. Quyết định khởi tố này đã được Viện Kiểm sát nhân dân quận Cầu Giấy phê chuẩn.

Quá trình làm việc, Viện Kiểm sát thấy có đủ căn cứ về lời khai những người liên quan, khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi, các thiết bị kỹ thuật camera, các tài liệu, chứng cứ khác nên ra quyết định khởi tố bị can đối với bà Quy.

[Vụ Gateway: Khởi tố bà Nguyễn Bích Quy về tội Vô ý làm chết người]

Cũng theo ông Tảo, cháu L.H.L. tử vong vào ngày 6/8 và đến ngày 7/8, cơ quan điều tra đã khởi tố vụ án “Vô ý làm chết người” để điều tra theo quy định của pháp luật.

Vu Gateway: Chau be tu vong khong co dau hieu tac dong cua ngoai luc hinh anh 2Bà Quy đã bị khởi tố về tội "Vô ý làm chết người". (Ảnh: Sơn Bách/Vietnam+)

“Theo quy định của phát luật, khi có dấu hiệu tội phạm, cơ quan điều tra sẽ khởi tố vụ án để điều tra… Quá trình điều tra 20 ngày qua, cơ quan điều tra đã tiến hành thu thập các tài liệu chứng với mục đích làm rõ có hay không có hành vi phạm tội, ai là người thực hiện hành vi phạm tội, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ…,” Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân quận Cầu Giấy nói.

Quyết định khởi tố bị can được Công an quận Cầu Giấy lập từ ngày 23/8 và chuyển sang Viện Kiểm sát nhân dân quận Cầu Giấy để nghiên cứu theo quy định trong thời hạn 3 ngày. Tuy nhiên, trong thời hạn 3 ngày trên có 2 ngày là ngày nghỉ nên vào thứ 2 (ngày 26/8), Viện Kiểm sát làm việc với bà Quy.

Hiện cơ quan điều tra đang làm rõ vụ án, xác định tính chất, mức độ vi phạm pháp luật của bà Quy trong vụ án.

Nạn nhân tử vong không có tác động ngoại lực

Từ chối cung cấp kết quả giám định pháp y đối với cháu L.H.L., nhưng Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân quận Cầu Giấy cũng tiết lộ, cháu bé tử vong không có tác động của ngoại lực.

“Kết quả giám định là một trong những tài liệu điều tra chỉ được công bố khi kết thúc quá trình điều tra. Kết luận giám định có rất nhiều nội dung và là một trong những căn cứ để cơ quan điều tra khởi tố bị can...,” ông Tảo nói và thông tin thêm, hiện tại Viện pháp y vẫn đang tiến hành xét nghiệm ADN một số tình tiết chưa được rõ.

Vu Gateway: Chau be tu vong khong co dau hieu tac dong cua ngoai luc hinh anh 3Xe đưa đón học sinh của trường Gateway (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Liên quan đến một số tình tiết như quả bóng bay xuất hiện trong ôtô hay sự thay đổi áo bên ngoài của nạn nhân, ông Tảo khẳng định: Hiện cơ quan chức năng vẫn đang tiếp tục làm rõ và vẫn phải chờ giám định. Ông Tảo dẫn chứng: “Ví dụ như quá trình khám nghiệm có áo màu đỏ trong balo vo viên lại, rất ẩm thì là mồ hôi của ai? Ai có thể vo viên lại bỏ vào đấy phải điều tra mới kết luận được.”

[Vụ học sinh tử vong ở trường Gateway: Xe đưa đón hoạt động "chui"]

Đối với tài xế Doãn Quý Phiến, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân quận Cầu Giấy hay, trách nhiệm của tài xế Phiến và những người liên quan trong vụ án đều đang được điều tra, làm rõ.

Theo ông Tảo, đơn vị này chưa mời ông Phiến lên làm việc lần nào. Đến ngày hôm nay (27/8), đơn vị này không nhận được quyết định khởi tố bị can nào đối với tài xế Doãn Quý Phiến từ Công an quận Cầu Giấy gửi tới.

Về các thông tin như camera an ninh trường Gateway bị mất, trách nhiệm nhà trường và Công ty Ngân Hà (đơn vị ký hợp đồng đưa đón trẻ với trường Gateway) trong vụ việc, Viện trưởng Đinh Minh Tảo cho hay, cơ quan công an vẫn đang tiếp tục điều tra, làm rõ và xử lý theo quy định của pháp luật./.

Nguyễn Bích Quy đã từng có 1 tiền sự

Liên quan đến quyết định khởi tố bị can đối với bà Nguyễn Bích Quy, theo tìm hiểu của phóng viên, trước thời điểm này, bà Quy đã có một tiền sự. Cụ thể, cách đây nhiều năm, trong một lần đánh bài, bà Quy đã bị công an bắt và xử phạt hành chính.


Sơn Bách (Vietnam+)