Vu Han: Khu pho co 4 nguoi tu vong, to pho van vung vang o tuyen dau hinh anh 1Trung tâm triển lãm ở Vũ Hán, Trung Quốc, được chuyển thành bệnh viện dã chiến điều trị cho bệnh nhân nhiễm virus corona ngày 5/2/2020. (Ảnh: THX/TTXVN)

Kể từ khi dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (2019-nCoV) bùng phát tại thành phố Vũ Hán, thuộc tỉnh Hồ Bắc, miền Trung Trung Quốc vào cuối tháng 12/2019, những người hoạt động trong các tổ dân phố địa phương đã trở thành những chiến sỹ trên phòng tuyến đầu chống lại dịch bệnh.

Trước khi dịch bệnh bùng phát, công việc hằng ngày của Tổ phó Tổ dân phố khu Weiqun ở Vũ Hán, bà Liu Juan chủ yếu là giải quyết tranh chấp giữa các cư dân, vận động người dân thực hiện các phong trào của địa phương và nhà nước. Nhưng giờ đây, bà Liu Juan lại đứng trên tuyến đầu trong cuộc chiến chống dịch bệnh đang hoành hành tại quê nhà.

Bà Liu Juan cho biết dịch bệnh ập đến bất ngờ, trong khi các quan chức địa phương chưa chuẩn bị sẵn sàng và chưa được tập huấn về y tế công cộng trước đó. Do đó, họ không biết phải làm gì trước tiên khi chủng mới của virus corona xuất hiện.

Mặc dù giờ hành chính tại văn phòng bắt đầu lúc 8 giờ, nhưng bà Liu Juan phải bắt tay vào công việc hằng ngày sớm hơn 1 giờ. Bà thường mặc quần áo bảo hộ để mang đồ ăn sáng đến cho một số người bị nghi nhiễm bệnh.

[Trung Quốc: Xu hướng làm việc trực tuyến ở nhà trong mùa dịch bệnh]

Từ cuối tháng Một vừa qua, việc duy trì liên lạc với tất cả các ca nghi nhiễm là một phần quan trọng trong công việc hằng ngày của bà. Bà Liu Juan sẽ gọi điện thoại hỏi về tình hình sức khỏe của họ, cũng như nhắc nhở họ đo thân nhiệt. Bên cạnh đó, bà cũng an ủi và động viên người bệnh hoặc thân nhân của họ.

Tính đến ngày 4/2, tại khu dân phố Weiqun với dân số khoảng hơn 5.800 người, bốn người đã tử vong do dịch bệnh và ba người dương tính với virus. 23 cư dân trong vùng có các triệu chứng chẳng hạn như sốt, và ba người đã được chuyển đến khu vực giám sát và cách ly.

Bà Liu Juan thừa nhận có đôi lúc bà lo ngại sẽ bị lây nhiễm bệnh, nhưng bà khẳng định không hề sợ hãi công việc này. Bà chia sẻ: “Tôi luôn tự nhủ bản thân không được sợ hãi. Chúng tôi chỉ mới hơn 40 tuổi và nếu chúng tôi sợ hãi, ai sẽ là người chăm sóc cho những người cao tuổi trong vùng ?”

Đối với hàng triệu cư dân đang bị mắc kẹt trong tình trạng "bị phong tỏa" chưa từng có ở thành phố Vũ Hán, cuộc sống của họ không dễ dàng gì. Tuy nhiên, vẫn có rất nhiều người đang nỗ lực từng giờ, bằng những công việc nhỏ của mình để ngăn tình trạng tồi tệ nhất có thể xảy ra./.

Nguyễn Hằng (TTXVN/Vietnam+)