Vu phong ten lua cua Trieu Tien: Quan ngai ve an toan hang khong hinh anh 1Máy bay Boeing 777 của hãng hàng không Korean Air tại sân bay Haneda ở thủ đô Tokyo, Nhật Bản. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Giới chức hàng không ngày 6/12 cho biết phi hành đoàn của một số hãng hàng không đã nhìn thấy tên lửa đạn đạo xuyên lục địa được Triều Tiên phóng hôm 29/11 vừa qua, theo đó dấy lên quan ngại về an toàn của các chuyến bay dân sự trước các vụ thử tên lửa không báo trước của Triều Tiên.

Theo người phát ngôn hãng hàng không Korean Air của Hàn Quốc, phi hành đoàn trên chuyến bay của hãng từ San Francisco của Mỹ về Incheon của Hàn Quốc đã thông báo cho trạm kiểm soát không lưu Nhật Bản về việc phát hiện một vệt sáng được cho là tên lửa Triều Tiên.

Bốn phút sau đó, một máy bay khác cũng của hãng hàng không Korean Air thực hiện lộ trình từ Los Angeles ​ của Mỹ về Incheon của Hàn Quốc cũng thông báo cho trạm kiểm soát không lưu Nhật Bản về việc phát hiện vệt sáng.

Một quan chức giấu tên của Bộ Giao thông Hàn Quốc cho biết cả hai chiếc máy bay này đều cách vị trí tên lửa Triều Tiên rơi khoảng 220km.

Trong khi đó, Bộ Giao thông Nhật Bản cho biết các trạm kiểm soát không lưu của nước này đã nhận được bốn thông báo như vậy.

Một người phát ngôn của hãng hàng không Japan Airlines cho biết phi hành đoàn của hãng trên chuyến bay từ Tokyo của Nhật Bản đi London của Anh đã nhìn thấy một vệt sáng rơi xuống Biển Nhật Bản.

[Hạ viện Nhật Bản thông qua nghị quyết lên án Triều Tiên phóng tên lửa]

Các hãng hàng không của Hàn Quốc và Nhật Bản đưa ra thông tin trên sau khi hãng hàng không Cathay Pacific của Hong Kong, Trung Quốc ngày 4/12 vừa qua thông báo đã nhìn thấy một vật thể có thể là tên lửa của Triều Tiên khi bay trở lại khí quyển Trái Đất.

Tuy nhiên, hãng này khẳng định hiện không có kế hoạch thay đổi đường bay, đồng thời cho biết máy bay của hãng cách xa vị trí xảy ra vụ việc.

Trong một thông điệp gửi đến nhân viên của hãng, Tổng Giám đốc hãng Cathay Pacific Mark Hoey cho biết các phi công của hãng đã kể lại việc thấy tên lửa "phát nổ và vỡ thành từng mảnh."

Theo giới chuyên gia, phi hành đoàn của hãng Cathay Pacific có thể đã nhìn thấy tầng một của tên lửa đốt hết nhiên liệu và quay trở lại Trái Đất.

Triều Tiên đã ngừng thông báo trước về việc phóng tên lửa từ năm 2014. Tháng 10 vừa qua, Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (ICAO) của Liên hợp quốc đã lên án việc Triều Tiên liên tiếp tiến hành các vụ phóng tên lửa không báo trước, kêu gọi Bình Nhưỡng tuân thủ các quy định hàng không quốc tế nhằm ngăn chặn các nguy cơ ảnh hưởng đến an toàn hàng không.

Sáng 29/11 vừa qua, Triều Tiên tuyên bố đã thử nghiệm thành công tên lửa đạn đạo liên lục địa Hwasong-15 mới, "có tầm bắn bao phủ toàn bộ lục địa Mỹ."

Tuyên bố cho biết tên lửa Hwasong-15 là tên lửa mạnh nhất từ trước tới nay của Triều Tiên, đã bay 950km trong 53 phút và đạt đến độ cao 4.475km./.

(TTXVN/Vietnam+)