Vu tan cong bang dao tai Australia: Nghi can co tien su tam than hinh anh 1Cảnh sát phong tỏa hiện trường vụ tấn công bằng dao tại Sydney, Australia, ngày 13/8/2019. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Cảnh sát Australia cho biết một thanh niên 21 tuổi ở Sydney và có tiền sử tâm thần, bị tình nghi đã sát hại một phụ nữ trong khoảng cùng độ tuổi tại một căn hộ trước khi tiến hành vụ đâm dao gây náo loạn ở trung tâm thành phố.

Theo cảnh sát bang New South Wales, nghi can này không có mối liên hệ với các tổ chức khủng bố, nhưng có một ổ cứng chứa các thông tin chi tiết về các vụ tấn công gây thương vong lớn và mang tính phân biệt chủng tộc ở Mỹ và New Zealand.

[Australia: Tấn công bằng dao tại trung tâm thành phố Sydney]

Cảnh sát cho biết mặc dù nghi can đã hô "Allahu Akbar" (Thánh Allah vĩ đại) và "bắn tôi," hiện vẫn chưa rõ liệu vụ tấn công có mang động cơ chính trị hay không.

Một nhân chứng cho biết đã nhìn thấy người đàn ông này mang một con dao lớn đuổi theo nhiều người trên con phố đông người ngay sau giờ ăn trưa. Nhiều người dân đã lao vào khống chế đối tượng.

Một phụ nữ 41 tuổi bị đâm dao hiện đang trong tình trạng ổn định.

Theo thông tin mới nhất, 1 người đã thiệt mạng và 2 người khác bị thương trong vụ tấn công bằng dao này.

Tổng Lãnh sự quán Trung Quốc tại Sydney xác nhận 1 công dân Trung Quốc bị thương trong vụ việc.

Cảnh sát đã bắt giữ đối tượng và cho biết đây có thể không phải là vụ tấn công khủng bố. Đối tượng dự kiến sẽ bị buộc tội giết người và tấn công.

Thủ tướng Australia Scott Morrison đã bày tỏ quan ngại về vụ tấn công xảy ra ở Sydney./.

Thùy An (TTXVN/Vietnam+)