Vu tan cong nha may loc dau Saudi Arabia khong tac dong toi kinh te My hinh anh 1Một cơ sở lọc dầu của Mỹ ở Vịnh Galveston, bang Texas. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Giới phân tích kinh tế ngày 15/9 nhận định, loạt vụ tấn công mới nhất nhằm vào các cơ sở sản xuất dầu của Saudi Arabia không gây nhiều tác động trực tiếp tới nền kinh tế Mỹ, song có thể khiến giá xăng tăng cao và tạo thêm áp lực đối với tốc độ tăng trưởng toàn cầu.

Trong khi chưa nắm rõ những tác động tổng thể đến từ các vụ tấn công trên, giới phân tích cho rằng nền kinh tế Mỹ sẽ không rơi vào suy thoái khi giá dầu tăng mạnh giống như những năm 1970, bởi hiện nay những cú sốc về giá dầu không còn có thể gây ra thiệt hại tương tự cho nền kinh tế.

Các chuyên gia kinh tế của ngân hàng Bank of America cho biết, hiện chi tiêu về năng lượng chiếm khoảng 2,5% mức tiêu dùng trung bình của các hộ gia đình Mỹ, giảm khoảng 8% so với những năm 1970.

Theo Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA), kể từ đầu những năm 2000, các công ty năng lượng của Mỹ đã đẩy mạnh sản xuất bằng cách sử dụng nhiều kỹ thuật khai thác mới, chẳng hạn như công nghệ thủy lực. Chính vì vậy, sản lượng dầu đã tăng gấp đôi trong khoảng từ năm 2008- 2018 và từ đó đưa Mỹ trở thành nhà sản xuất dầu hàng đầu thế giới, vượt qua Saudi Arabia.

[Mỹ sẵn sàng hành động sau vụ tấn công vào Saudi Arabia]

Chuyên gia Ryan Kellogg tại kinh tế tại Đại học Chicago (Mỹ) đánh giá, sự gia tăng sản lượng dầu của Mỹ đồng nghĩa với việc giá năng lượng tăng sẽ gây ít tác động tới toàn bộ nền kinh tế nước này.

Một mặt, giá dầu cao hơn sẽ gây tổn hại cho người tiêu dùng, trong khi các doanh nghiệp phải siết chặt việc sử dụng năng lượng cho sản xuất hoặc vận chuyển sản phẩm. Mặt khác, những tổn thất sẽ được bù đắp bằng lợi nhuận mà ngành công nghiệp dầu mỏ Mỹ có được từ giá dầu cao.

Trước đó, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cáo buộc Iran tấn công các nhà máy xăng dầu của Saudi Arabia, đồng thời loại trừ sự dính líu của Yemen vào sự việc này khi cho rằng Tehran đã ngụy tạo bằng chứng ngoại giao giả. Tuy nhiên, Iran đã lên tiếng bác bỏ tuyên bố của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và coi đây là những cáo buộc vô nghĩa khi Washington đang cố viện lý do để trả đũa nước này.

Trước diễn biến trên, Nhà Trắng khẳng định Mỹ sẵn sàng cam kết bình ổn thị trường dầu mỏ sau vụ tấn công trên. Bộ Năng lượng Mỹ thậm chí tuyên bố nước này có thể sử dụng đến kho dự trữ chiến lược nếu cần thiết. Theo số liệu vừa công bố, các cuộc tấn công nhằm vào hai nhà máy của tập đoàn dầu khí nhà nước Aramco của Saudi Arabia đã khiến sản lượng dầu mỏ của nước này giảm 50%, tương đương 5,7 triệu thùng/ngày./.

Đặng Huyền (TTXVN/Vietnam+)