Vu tau ngam Indonesia mat tich: My dieu may bay den ho tro tim kiem hinh anh 1Cảnh sát biển tham gia tìm kiếm tàu ngầm mất tích tại cảng Celukan Bawang, Indonesia, ngày 22/4/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Người phát ngôn Lầu Năm Góc John Kirby ngày 22/4 cho biết quân đội Mỹ sẽ điều một đội không vận đến Indonesia hỗ trợ công tác tìm kiếm tàu ngầm KRI Nanggala 402, mất tích cùng 53 thủy thủ từ ngày 21/4 khi đang diễn tập ở ngoài khơi bờ biển Bali.

Ông Kirby cho biết Bộ Quốc phòng Mỹ "rất đau buồn" khi nghe tin về sự việc, đồng thời bày tỏ chia sẻ với các thủy thủ Indonesia và gia đình họ.

Ông cũng thông báo: "Theo đề nghị của Chính phủ Indonesia, chúng tôi đã điều các thiết bị không vận để hỗ trợ tìm kiếm con tàu mất tích."

Dự kiến, Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin sẽ trao đổi với người đồng cấp Indonesia Prabowo Subianto trong ngày 23/4 "để chia buồn và thảo luận cách thức Mỹ có thể hỗ trợ."

[Ấn Độ điều tàu lặn hỗ trợ công tác tìm kiếm tàu ngầm Indonesia]

Việc xuất hiện mảng dầu loang ở nơi con tàu được cho là đã nổi lên làm dấy lên phỏng đoán rằng khoang chứa nhiên liệu đã bị hư hại, gây lo ngại về khả năng đây là một thảm họa chết người.

Tham mưu trưởng Hải quân Indonesia, Đô đốc Yudo Margono cho biết tàu ngầm KRI Nanggala 402 có đủ dự trữ oxy cho thủy thủ đoàn trong 72 giờ, tức là đến sáng 24/4.

Thời gian đang sắp hết và lực lượng cứu hộ đang khẩn trương tìm kiếm các dấu hiệu định vị tàu.

Trước Mỹ, đã có Ấn Độ, Singapore và Malaysia tham gia nỗ lực cứu hộ. Hiện Australia, Pháp và Hàn Quốc cũng đã đưa ra đề nghị giúp đỡ./.

Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)