Vu xa sung tai New Zealand: Moi nhan dang duoc 12 thi the hinh anh 1Người dân tưởng niệm các nạn nhân thiệt mạng trong vụ xả súng tại Christchurch, New Zealand, ngày 17/3/2019. (Ảnh: THX/ TTXVN)

Ngày 19/3, cảnh sát New Zealand thông báo 6 thi thể nạn nhân đầu tiên trong vụ xả súng tại hai đền thờ Hồi giáo ở thành phố Christchurch đã được bàn giao cho gia đình, song cho biết hiện mới chỉ một số ít nạn nhân xấu số được nhận dạng đầy đủ.

Theo phía cảnh sát, công tác khám nghiệm tử thi đối với tất cả 50 nạn nhân đã được hoàn tất song hiện mới chỉ có 12 nạn nhân được nhận dạng đầy đủ và "đáp ứng yêu cầu của các nhân viên điều tra."

Thông báo của cảnh sát nêu rõ: "Chúng tôi đang làm mọi điều có thể để thực hiện công việc (nhận dạng) càng nhanh càng tốt và đưa nạn nhân trở về với những người thân yêu. Trong khi công tác nhận dạng tưởng chừng không khó khăn, song thực tế lại phức tạp hơn, đặc biệt trong tình hình như hiện nay."

Sự chậm trễ trong công tác giám định và trao trả thi thể đang khiến chính phủ New Zealand đối mặt với sự chỉ trích của gia đình các nạn nhân vì họ muốn chôn cất người thân trong vòng 24 giờ theo phong tục Hồi giáo.

[Xả súng ở New Zealand: Những giờ phút kinh hoàng]

Trước đó cùng ngày, phát biểu tại phiên họp đặc biệt của Quốc hội, Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern tuyên bố Brenton Harrison Tarrant, hung thủ trong các vụ nổ súng vào hai đền thờ Hồi giáo ở thành phố Christchurch hồi cuối tuần trước, sẽ phải đối mặt với sự nghiêm minh của luật pháp New Zealand.

Nhà lãnh đạo New Zealand nói thêm rằng đối tượng là một tên khủng bố, một tội phạm, một kẻ cực đoan.

Trong vụ xả súng ở Christchurch ngày 15/3 vừa qua, vũ khí mà nghi phạm Tarrant, kẻ tôn sùng thuyết "người da trắng thượng đẳng," đã sử dụng đều là vật sở hữu hợp pháp. Đối tượng này thậm chí còn ghi lại và phát trực tiếp hành vi tội ác của mình phát lên mạng xã hội, hành động làm dấy lên quan ngại về vấn đề quản trị truyền thông xã hội.

Facebook đã gỡ bỏ 1,5 triệu video trên toàn cầu liên quan vụ tấn công khủng bố này trong 24 giờ đầu tiên sau vụ tấn công.

Sau vụ xả súng đẫm máu chưa từng có, mức cảnh báo đe dọa ở New Zealand được nâng lên mức cao lần đầu tiên trong lịch sử./.

(TTXVN/Vietnam+)