Vu xe roi xuong vuc o Ha Giang: Dinh chi cong tac 1 dang kiem vien hinh anh 1Hiện trường vụ tai nạn. (Ảnh: TTXVN phát)

Theo thông tin từ cơ quan chức năng tỉnh Hà Giang chiều 22/11, Cục Đăng kiểm Việt Nam vừa có quyết định đình chỉ công việc kiểm định xe cơ giới 1 tháng đối với đăng kiểm viên Trương Đăng Lưu của Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới Hà Giang (thuộc Sở Giao thông Vận tải Hà Giang), bắt đầu từ 21/11/2020.

Nguyên nhân là do đăng kiểm viên Trương Đăng Lưu có sai sót nghiệp vụ trong việc lập hồ sơ quản lý xe ôtô UAZ mang biển số 23A-071.95 - chiếc xe lao xuống vực ở huyện Đồng Văn, Hà Giang vào ngày 8/11, làm 3 người thiệt mạng và 4 người  bị thương nặng.

Sau khi xảy ra vụ tai nạn, Cục Đăng kiểm Việt Nam kiểm tra dữ liệu quản lý kiểm định phương tiện và phát hiện đơn vị đăng kiểm lập dữ liệu sai trong hồ sơ của xe 23A-071.95.

[Hà Giang: Bàn giao 3 thi thể nạn nhân trong vụ xe Uoát lao xuống vực]

Xe được sản xuất, lắp ráp năm 2005 tại Việt Nam, song thông tin trong hồ sơ kiểm định lại ghi là sản xuất năm 1990 tại Liên bang Nga. Đăng kiểm viên Trương Đăng Lưu là người lập sai hồ sơ và phải chịu trách nhiệm về việc trên.

Trước đó, theo tin đã đưa, khoảng gần 11 giờ ngày 8/11 một vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng đã xảy ra.

Xe ôtô UAZ mang biển kiểm soát 23A-071.95, do anh Sùng Mí Quả (sinh năm 1985, trú tại xã Lùng Tám, huyện Quản Bạ) điều khiển, đi từ thị trấn Đồng Văn đến thôn Bản Mồ để chở khách xuống sông Nho Quế du lịch thì bị rơi xuống vực sâu khoảng 100 mét. Trên xe có 6 khách du lịch người Đà Nẵng.

Trong vụ tai nạn có 3 người chết là bà Nguyễn Thị Hoài Thương (sinh năm 1973); bà Nguyễn  Thị Minh Tuyết (sinh năm 1962) và bà Nguyễn Thị Phương Dung (sinh năm 1970), đều trú tại thành phố Đà Nẵng.

Có 4 người bị thương nặng gồm ông Trần Nhân Triết (sinh năm 1958); anh Trần Công Thịnh (sinh năm 1994); anh Nguyễn Đăng Duy (sinh năm 1998), đều trú tại Thành phố Đà Nẵng và lái xe tên Sùng Mí Quả.

Được biết, địa điểm xảy ra tai nạn thương tâm trên là đoạn đường quanh co, có độ dốc cao, đường rất xấu, nhiều đá hộc to.

Sau khi xảy ra vụ tai nạn, cơ quan công an đã tiến hành điều tra và kết luận, chiếc xe UAZ được sản xuất năm 2005 và hạn đăng kiểm đến ngày 26/1/2021.

Tài xế có giấy phép lái xe hạng C, hạn đến ngày 14/6/2022. Tuy nhiên, quá trình rà soát xe cho thấy phương tiện này không đảm bảo điều kiện vận chuyển khách du lịch.

Vụ tai nạn thảm khốc ở huyện Đồng Văn (Hà Giang) là lời cảnh báo với cơ quan chức năng về việc quản lý loại xe UAZ cũ được tân trang để chở khách du lịch tại các địa phương có những địa danh du lịch nổi tiếng.

Các cơ quan chức năng của tỉnh Hà Giang mới đây đã tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm những hành vi vi phạm của các cá nhân, tổ chức là chủ xe, lái xe kinh doanh vận tải hành khách./.

(TTXVN/Vietnam+)