Washington gợi ý Đức cử bộ binh tới Syria thay thế binh sỹ Mỹ

Mỹ kêu gọi Đức điều bộ binh tới miền Bắc Syria, hối thúc Berlin tăng cường can dự quân sự trong cuộc chiến chống IS trong bối cảnh Washington tìm cách rút quân khỏi khu vực này.
Binh sỹ Mỹ tại tỉnh Deir Ezzor, miền đông Syria ngày 23/3/2019. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Binh sỹ Mỹ tại tỉnh Deir Ezzor, miền đông Syria ngày 23/3/2019. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 7/7, Mỹ đã kêu gọi Đức điều bộ binh tới miền Bắc Syria, hối thúc Berlin tăng cường can dự quân sự trong cuộc chiến chống Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng trong bối cảnh Washington tìm cách rút quân khỏi khu vực này.

Trao đổi với truyền thông Đức, đặc phái viên của Mỹ về vấn đề Syria, ông James Jeffrey cho biết: "Chúng tôi muốn bộ binh Đức từng bước thay thế binh sỹ của chúng tôi" tại khu vực theo tinh thần của liên quân chống IS.

Ông bày tỏ hy vọng sẽ nhận được câu trả lời của Đức trong tháng Bảy này.

Hiện đặc phái viên Jeffrey đang có chuyến thăm tới Berlin để thảo luận về Syria.

[Đức không loại trừ khả năng triển khai quân đội lâu dài tại Trung Đông]

Năm ngoái, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố đã đánh bại hoàn toàn IS và chỉ thị rút toàn bộ 2.000 binh lính nước này khỏi Syria.

Tuy nhiên, Mỹ duy trì binh sỹ với quy mô nhỏ tại Đông Bắc Syria - khu vực hiện không thuộc quyền kiểm soát của quân đội Syria.

Washington cũng đang hối thúc các thành viên khác trong liên quân, trong đó có Anh và Pháp, tăng cường hỗ trợ quân sự trong cuộc chiến chống phiến quân.

Thống kê cho thấy kể từ khi xung đột nổ ra tại Syria vào năm 2011, hơn 370.000 người đã thiệt mạng, và hàng triệu người phải sơ tán./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục