Tiến sỹ Takashi Kasai-Giám đốc Văn phòng Tổ chức Y tế Thế giới khu vực Tây Thái Bình Dương vừa có bài viết "Việt Nam cần bạn cùng xây dựng tương lai khỏe mạnh, an toàn và đáng sống."

Đây là bài viết nhằm đánh giá về những nỗ lực và hiệu quả phòng, chống COVID-19 của Việt Nam, cũng như những giải pháp tiếp theo trong cuộc chiến chống COVID-19 trên toàn cầu cũng như tại Việt Nam.

[57 ngày 'sạch bóng' COVID-19, BN91 có nhiều biến chuyển tích cực]

VietnamPlus giới thiệu bài viết của tiến sỹ Takashi Kasai:

Trong những ngày này, rất nhiều quốc gia trong đó có Việt Nam đang ra những quyết định phức tạp về việc cùng tồn tại với COVID-19 hoặc thích nghi như thế nào với giai đoạn “bình thường mới.”

Trên thế giới, các chính phủ đang đánh giá các biện pháp ngăn chặn dịch trong giai đoạn đầu và xem xét liệu có thể ngừng áp dụng biện pháp nào.

Mặc dù chúng ta có thể cảm thấy đã sống cùng các biện pháp nhằm kiểm soát COVID-19 một thời gian dài thì đây vẫn là một loại virus mới. Sự thật là, chúng ta đang vừa học vừa làm và có thể không thực hiện hoàn hảo ở lần đầu tiên. Nếu virus này bắt đầu lây lan trong cộng đồng, mọi người có thể cần phải áp dụng trở lại các biện pháp đã được dỡ bỏ. Điều quan trọng là các nước cần phải tiếp tục linh hoạt, dựa trên bằng chứng về diễn biến dịch và tất cả phải cùng hợp tác vượt qua giai đoạn này.

Với Việt Nam, sự hy sinh của các bạn trong giai đoạn mấy tháng vừa qua đã tạo nên những thay đổi lớn. Nếu không tạm thời đóng cửa các cửa hàng, công sở, trường học và chấp hành yêu cầu ở nhà, hạn chế đi lại và hoãn các sự kiện văn hóa và tôn giáo thì sẽ còn có nhiều người dân Việt Nam bị nhiễm bệnh. Những biện pháp này và sự chấp hành nghiêm túc của người dân Việt Nam theo các định hướng đã giúp ngăn ngừa COVID-19 lây lan rộng trong cộng đồng, giúp các cơ sở y tế không bị quá tải và cứu nhiều mạng sống.

Tuy nhiên các biện pháp giãn cách cũng làm cho cuộc sống của hàng triệu người trở nên rất khó khăn và tác động rất lớn đến kinh tế xã hội. Không thể đếm được số lượng người dân bị mất việc và không thể hỗ trợ gia đình, trong đó, người nghèo bị ảnh hưởng nhiều nhất. Những người làm công việc thiết yếu đã làm việc không mệt mỏi, chịu thiệt thòi để duy trì mạch sống và dịch vụ y tế cho tất cả mọi người dân.

WHO danh gia cao nhung hieu qua chong COVID-19 cua Viet Nam hinh anh 1Ông Takeshi Kasai-Giám đốc WHO khu vực Tây Thái Bình Dương. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Một số biện pháp có thể đã được gỡ bỏ, tuy nhiên điều này không có nghĩa là cuộc chiến này đã qua. Thật không may, đây sẽ còn là một trận chiến dài lâu.

Hiện nay, trong một thế giới mà các nước có sự giao thương liên kết chặt chẽ với nhau, một khi virus còn đang lây lan và trước khi có được loại vắcxin an toàn và hiệu quả dành cho tất cả mọi người thì không có quốc gia nào an toàn trước các ca bệnh mới và làn sóng lây nhiễm mới.

Thách thức đối với Việt Nam hiện nay là cần bảo vệ được sức khỏe của người dân và duy trì được tư thế sẵn sàng để ứng phó với những đợt sóng tiềm ẩn COVID-19 mới đồng thời khởi động lại nền kinh tế và cuộc sống. Thật là sai lầm nếu chỉ lựa chọn một trong hai điều này. Trên thực tế, chúng ta cần nâng cao sức khỏe của người dân và cả sức mạnh của nền kinh tế, thông qua hợp tác trên tất cả các lĩnh vực của xã hội.

Những quyết định to lớn mà các quốc gia hiện đang cân nhắc cần được các chuyên gia về y tế và kinh tế, cũng như các thành viên trong cộng đồng và các doanh nghiệp ngồi lại cùng nhau và đưa ra. Cách tiếp cận toàn xã hội này đã được Việt Nam thực hiện một cách hiệu quả từ đầu thời điểm bùng phát dịch.

Thời gian vừa qua, trong công tác phòng chống dịch Việt Nam đã và đang chứng minh hiệu quả từ sự phối hợp đó. Kể từ khi COVID-19 xuất hiện, nhiều sáng kiến sáng tạo đã được đưa ra. Chẳng hạn như có nhiều loại hình sản phẩm và dịch vụ hơn, từ sản xuất nông nghiệp cho đến các dịch vụ y tế đã được chuyển đến tận nhà của người dân. Một vài trong số những sáng kiến mới này có thể là giải pháp tiếp cận tới những người dân mà trước đây đã bị bỏ sót.

Các đặc điểm khác của giai đoạn “bình thường mới” là việc mọi người phải tiếp tục các biện pháp phòng ngừa COVID-19. Đơn cử như giữ khoảng cách với nhau tại các nơi công cộng, thường xuyên rửa sạch tay và ở nhà khi bị ốm. Tuy nhiên, theo các chuyên gia y tế, vẫn còn nhiều việc cần làm hơn nữa ngoài việc chỉ thay đổi hành vi, đó là mọi người cần thay đổi cả thái độ của mình.

Trong bối cảnh bình thường mới, mỗi người cần chịu trách nhiệm không chỉ cho chính bản thân, mà còn chịu trách nhiệm cho sức khỏe và sự an toàn của gia đình, đồng nghiệp và rộng hơn là cộng đồng.

Vì vậy, mỗi người dân cần phải lắng nghe tiếng nói của khoa học, tuân thủ nghiêm túc các chính sách dự phòng ngay cả khi chúng đã được gỡ bỏ và hỗ trợ những người dễ bị tổn thương xung quanh.

Tôi kêu gọi tất cả mọi người dân Việt Nam, từ những người bán thực phẩm, đến các giáo viên và những nhà lãnh đạo chính phủ tiếp tục quan tâm sát sao và tham gia vào quá trình này. Con đường trước mắt sẽ cần tới sự đoàn kết, sự thống nhất, tinh thần cảnh giác và lòng kiên nhẫn./.

(Vietnam+)