Bệnh nhân số 91 tỉnh táo hoàn toàn, đã có thể ngồi xe lăn phơi nắng

Các bác sỹ Bệnh viện Chợ Rẫy cũng nhận định, với sự tiến bộ hiện tại của bệnh nhân, có thể thời gian cần cho việc bỏ hoàn toàn được máy thở sẽ ngắn hơn như đã tiên lượng trước đó.
Bệnh nhân 91 sau khi được ngưng ECMO chiều 3/6. (Ảnh: TTXVN phát)
Bệnh nhân 91 sau khi được ngưng ECMO chiều 3/6. (Ảnh: TTXVN phát)

Ngày 11/6, thông tin mới nhất từ Bệnh viện Chợ Rẫy Thành phố Hồ Chí Minh, sau một tuần cai ECMO (tim phổi nhân tạo), sức khỏe  của nam phi công người Anh (BN 91) đã cải thiện tốt lên từng ngày.

Bệnh nhân tỉnh táo hoàn toàn, có thể ngồi xe lăn với sự trợ giúp của nhân viên y tế để phơi nắng mỗi sáng.

Theo Bệnh viện Chợ Rẫy, bệnh nhân hiện tại tỉnh táo hoàn toàn, có thể nhớ cả mật khẩu của điện thoại và máy tính bảng của mình. Vận động hai chi trên dần hồi phục về mức bình thường, bệnh nhân có thể cầm bút viết lên bảng và sử dụng được điện thoại, sức cơ hai chân cũng cải thiện 3/5 trong khi 1 tuần trước đó chỉ ở mức 1/5.

Về nhiễm trùng phổi do vi khuẩn Burkholderia cenocepacia và Ralstonia Pickettii, mẫu cấy đàm gần nhất của bệnh nhân đã âm tính với 2 loại vi khuẩn này.

[Hành trình cứu sống bệnh nhân 91 và dấu ấn tinh thần nhân văn Việt Nam]

Trong 2 ngày qua, bệnh nhân được tập bỏ máy thở ngắt quãng và thời gian bỏ máy thở đang tăng dần. Bệnh nhân không còn sốt, thở chậm hơn với lượng oxy cung cấp chỉ 3 lít/phút.

Kế hoạch điều trị tiếp theo, các bác sỹ dự kiến sẽ ngưng kháng sinh khi đã đủ liều, tiếp tục tập bỏ máy thở, dinh dưỡng đầy đủ, tập vận động phục hồi chức năng tích cực, phòng ngừa các nguy cơ nhiễm trùng mới và sau cùng là đánh giá việc rút cannule (ống thông) mở khí quản sau khi đã bỏ được máy thở để bệnh nhân có thể giao tiếp trở lại bằng lời nói.

Các bác sỹ Bệnh viện Chợ Rẫy cũng nhận định, với sự tiến bộ hiện tại của bệnh nhân, có thể thời gian cần cho việc bỏ hoàn toàn được máy thở sẽ ngắn hơn như đã tiên lượng trước đó.

Nam phi công người Anh được phát hiện nhiễm virus SARS-CoV-2 sau khi đến quán bar Buddha (Quận 2, Thành phố Hồ Chí Minh). Ngày 18/3, bệnh nhân này nhập viện tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh trong tình trạng khỏe mạnh nhưng sau đó đột ngột trở nặng, phổi gần như bị đông đặc, phải sử dụng đến kỹ thuật ECMO.

Đến nay, bệnh nhân đã trải qua 86 ngày điều trị tích cực, trong đó có 57 ngày phải chạy ECMO tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh và Bệnh viện Chợ Rẫy./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục